Giao thuong ket noi xuat khau nong san Viet Nam sang Trung Quoc hinh anh 1Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại hội nghị giao thương kết nối xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Trung Quốc. (Ảnh: moit.gov.vn)

Ngày 10/6, tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã diễn ra Hội nghị giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc.

Hội nghị là một trong những hoạt động nổi bật của Đoàn giao dịch thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh và Sở Thương mại Quảng Tây (Trung Quốc) đồng tổ chức.

[Thủ tướng kết thúc tốt đẹp tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường]

Trên 300 đại biểu hai nước Việt Nam, Trung Quốc đã tham dự hội nghị, trong đó phía Trung Quốc có gần 200 nhà nhập khẩu, đại diện các kênh phân phối, cơ quan quản lý chuyên ngành về lĩnh vực nông sản, thực phẩm… ở Quảng Tây và các tỉnh lân cận.

Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị, trong tổng thể quan hệ thương mại Việt Nam-Trung Quốc, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây với những ưu thế của mình, luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời cũng là cửa ngõ để hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, với nhiều điểm tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, vị thế thị trường láng giềng thông thương thuận tiện, sự tích cực tạo thuận lợi thương mại của các cơ quan hữu quan, thiện chí hợp tác và sự năng động của doanh nghiệp các địa phương Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, hai bên sẽ có nhiều hơn nữa các cơ hội triển vọng trong tương lai gần để cùng phát triển, vì sự thịnh vượng chung của các địa phương Việt Nam và Quảng Tây.

“Trong thời gian tới, chúng ta cần phối hợp tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, các diễn đàn doanh nghiệp, hội chợ, triển... nhằm hiện thực hóa tính bổ sung lẫn nhau về kinh tế và nhu cầu của doanh nghiệp hai bên, biến tiềm năng thành những hợp tác cụ thể, hiệu quả và thiết thực, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa giữa các địa phương của Việt Nam với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây nói riêng và giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc nói chung tiếp tục tăng trưởng,” ông Phú nhấn mạnh.

Giao thuong ket noi xuat khau nong san Viet Nam sang Trung Quoc hinh anh 2Lãnh đạo 12 cơ quan chứng kiến doanh nghiệp ký kết. (Ảnh: moit.gov.vn)

Tại hội nghị, đại diện Sở Thương mại Quảng Tây cam kết sẽ tăng cường hợp tác với các cơ quan hữu quan Việt Nam và cố gắng cải thiện các thủ tục hải quan như luồng xanh lá cây cho các sản phẩm nông nghiệp tại các cửa khẩu biên giới Đông Hưng và Bằng Tường cũng như kéo dài thời gian thông quan tại các cửa khẩu quan trọng, để các doanh nghiệp, hành khách và cư dân biên giới có thêm thời gian làm thủ tục hải quan./.

Đức Duy (Vietnam+)