Ngày 14/5, Hội nghị thượng đỉnh các thành phố mới chính thức được khai mạc tại Paris, với sự tham dự của khoảng 700 đại biểu đến từ 60 quốc gia và từ 110 tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Được Tổ chức Các thành phố mới (New Cities Foundation) có trụ sở tại Thụy Sĩ tổ chức, Hội nghị thượng đỉnh các thành phố mới năm 2012 có chủ đề "Tư tưởng dẫn bước, Xây dựng cùng nhau," hướng tới thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế trước tiến trình đô thị hóa ở cấp độ toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng, có ảnh hưởng và tác động trực tiếp tới không gian sống của hàng tỷ công dân trên khắp hành tinh.

Theo nhà tổ chức, các vấn đề đặt ra với thế giới đô thị hiện nay không chỉ là những thách thức mang tính tổng thể về môi trường, kinh tế và xã hội. Mà đồng thời, việc phát triển các không gian đô thị mới cũng tạo ra cơ hội giúp các chủ thể phát triển cùng nhau xây dựng các cộng đồng đô thị ngày càng bền vững, năng động, đổi mới và cân bằng hơn.

Trong ba ngày hội nghị đến hết ngày 16/5, các đại biểu đến từ khắp nơi trên thế giới, là chuyên gia về các vấn đề đô thị, các nhà hoạch định chính sách và giới nghiên cứu, thị trưởng nhiều thành phố lớn, tổng giám đốc các tập đoàn, giới nghiên cứu đại học, kiến trúc sư, giới truyền thông và xã hội dân sự có điều kiện trao đổi, thảo luận về nhiều chủ đề đa dạng, từ các hình thức quản trị đô thị kiểu mới trong thế kỷ 21; đầu tư, phát triển đô thị trong kỷ nguyên số; đến các chủ đề về đổi mới, phát triển đô thị, đại đô thị, với các ví dụ, dẫn chứng về quá trình xây dựng và phát triển một số đô thị tại Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ Latinh, cũng như bàn luận đến các hình thức huy động vốn xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, sử dụng công nghệ xanh, sạch, thân thiện với môi trường trong các khu đô thị.

Theo ông Mathieu Lefevre, Tổng giám đốc Tổ chức Các thành phố mới, việc xây dựng các cộng đồng đô thị bền vững và năng động hơn chỉ có thể thông qua các hình thức quan hệ đối tác mới.

Do vậy, việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các thành phố mới lần này là cơ hội để phát triển các hình thức cộng tác mới giữa các chủ thể nhà nước, tư nhân, giới nghiên cứu giảng dạy đại học và xã hội dân sự. Còn theo thị trưởng Paris Bertrand Delanoë, thủ đô Paris của Pháp vui mừng được tiếp đón các đại biểu tham dự hội nghị quan trọng này, góp phần giúp các chủ thể liên quan cùng suy ngẫm về tương lai phát triển của các đô thị trên thế giới.

Cùng trao đổi và tìm ra phương cách đổi mới nhằm cải thiện cuộc sống thường nhật của người dân đô thị, là đích hướng tới của sự kiện này.

Tổ chức Các thành phố mới là tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, đặt mục tiêu trở thành một trong những tổ chức đi đầu trên thế giới về đổi mới và thúc đẩy phát triển các đô thị tương lai tại các nước phát triển và các nước mới nổi./.