Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres phát biểu tại lễ khai mạc. (Nguồn: UN)

Sáng 26/2, Khóa họp lần thứ 37 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ).

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva làm Trưởng đoàn.

Hội nghị cấp cao diễn ra trong tuần đầu tiên của Khóa họp với sự tham dự của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Miroslav Lajčàk, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein cùng gần 100 lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế.

Trong phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, và lãnh đạo các nước hoan nghênh những thành quả nhân loại đạt được kể từ khi Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế ra đời cách đây 70 năm, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phải nỗ lực hơn nữa để xử lý những thách thức đối với quyền con người và cần tăng cường hợp tác trong việc triển khai các cam kết toàn cầu, đặc biệt là Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres và các quan chức Liên hợp quốc nêu quan ngại về sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, bài ngoại, tình trạng phân biệt đối xử, làn sóng di cư... Tình hình nhân đạo ở Syria và ở bang Rakhine, Myanmar cũng được đặc biệt quan tâm.

[LHQ, EU kêu gọi triển khai lệnh ngừng bắn tại Syria ngay lập tức]

Ông Guterres kêu gọi Chính phủ Myanmar bảo đảm tiếp cận nhân đạo, thực hiện đầy đủ các khuyến nghị của Ủy ban tư vấn về Rakhine và các thỏa thuận gần đây giữa Myanmar và Bangladesh liên quan đến việc hồi hương người dân về Myanmar.

Việt Nam sẽ tham gia phát biểu, thảo luận ở nhiều đề mục tại Khóa họp lần thứ 37, đồng thời tích cực đóng góp vào quá trình đàm phán xây dựng các văn kiện của Hội đồng nhân quyền. Bên lề khóa họp, Việt Nam sẽ tổ chức Tọa đàm quốc tế với chủ đề "Vai trò của công nghệ thông tin và truyền thông trong việc thúc đẩy các quyền kinh tế, văn hóa, xã hội và giảm bất bình đẳng" vào ngày 27/2. Sự kiện có sự đồng bảo trợ của Maldives, Bangladesh, Ấn Độ, Nhật Bản, Pháp, Phillipines và Tổ chức Viễn thông quốc tế (ITU).

Khóa họp lần thứ 37 diễn ra trong vòng bốn tuần. Ngoài Hội nghị cấp cao còn có nhiều phiên thảo luận cấp cao chuyên đề, các phiên đối thoại với các thủ tục đặc biệt, các phiên thảo luận về tình hình nhân quyền tại Burundi, Triều Tiên, Eritrea, Ukraine, Congo, Cộng hòa Trung Phi.

Dự kiến, kỳ họp thứ 37 của Hội đồng nhân quyền sẽ bế mạc vào ngày 23/3./.