Khánh Hòa: Sôi động tàu cá ra, vào cảng những ngày đầu năm

Những ngày đầu năm mới, tại các cảng cá dân sinh ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, cảnh tàu, thuyền đánh bắt hải sản cập cảng đưa hải sản vào bờ, hay chuẩn bị rời cảng diễn ra sôi động.
Khánh Hòa: Sôi động tàu cá ra, vào cảng những ngày đầu năm ảnh 1Chuyển cá ngừ đại dương lên bờ sau khi tàu cập Cảng Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, để đưa đi tiêu thụ. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Những ngày đầu năm mới, tại các cảng cá dân sinh Vĩnh Trường, cảng Hòn Rớ và chợ cá Nam Trung bộ trên địa bàn thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cảnh tàu, thuyền đánh bắt hải sản cập cảng đưa hải sản vào bờ, hay chuẩn bị rời cảng để tiếp nối một chuyến đánh bắt mới, diễn ra sôi động.

Ghe, tàu vào tấp nập

Tại cảng cá dân sinh Vĩnh Trường (thành phố Nha Trang) trong những ngày này mỗi ngày đều có khoảng 100 lượt ghe, tàu đánh bắt gần bờ liên tục cập bến mang theo cá, mực, ruốc… biển đánh bắt được về bờ.

Ông Nguyễn Việt Công, ngư dân xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang phấn khởi cho biết từ mùng 4 Tết, ông và hơn 10 thuyền viên đi đánh bắt gần bờ, có chuyến sáng đi chiều về, có chuyến đi từ tối hôm trước và trở về vào sáng hôm sau. Thuyền của ông đánh bắt chủ yếu là cá cơm, cá bạc má, cá trác… Trong 3 chuyến đầu năm cho thu về hơn 100 triệu đồng, trừ chi phí mỗi người cũng có thu nhập từ 3 triệu đồng/chuyến.

Ông Công cho biết thêm giá hải sản những ngày đầu năm cũng không tăng nhiều, nhưng phấn khởi vì ra khơi chuyến nào về cũng đạt sản lượng và các tiểu thương thu mua nhanh.

Trên bờ cảng, rất nhiều người chờ đón ghe, tàu hải sản lên để thu mua. Anh Trần Thanh Tùng một tiểu thương thu mua hải sản tại cảng cá dân sinh Vĩnh Trường cho biết năm nay giá mực anh thu mua đắt hơn khoảng 10% so với thời điểm trước Tết, nhưng hàng về cũng ít, một phần do mấy ngày gần đây gió to, biển động nên lượng đánh bắt của các ngư dân bị ảnh hưởng, mặt khác anh Tùng cũng cho rằng do nguồn hải sản đang có xu hướng khan hiếm dần.

Cảng cá Hòn Rớ và chợ cá Nam Trung bộ mở cảng từ ngày mùng 2 Tết, đến nay đã có khoảng 40 lượt tàu cá đi và về. Trong đó các tàu về chủ yếu là đánh bắt bằng lưới cản. Hải sản thu về là cá sọc dưa, cá cờ, cá bò, mới chỉ có một vài tàu câu cá ngừ đại dương cập cảng.

[Ngư dân vươn khơi đón Tết trên biển với mong ước cá đầy khoang]

Ông Lê Minh Tụ, chủ tàu cá số hiệu KH 97436-TS (Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang) cho biết sau 20 ngày ra khơi, đón Tết và đánh bắt trên biển, tàu của ông đã thu được 10 tấn cá sọc dưa, cá cờ… Trong chuyến này giá bán cá sọc dưa bình quân từ 50.000-65.000 đồng/kg, tăng hơn ngày thường 5.00-10.000 đồng, sau khi trừ chi phí mỗi thuyền viên cũng thu về trên 10 triệu đồng.

Theo ông Tụ, lợi nhuận thu về cũng không cao vì tàu của ông đi dài ngày, song vẫn còn có thu nhập, nhất là trong chuyến biển cập bến đầu năm như thế cũng rất phấn khởi.

"Chuyến biển này đi cũng thuận lợi, anh em thuyền viên bám biển xuyên Tết trở về được 10 tấn cá không nhiều nhưng cũng không ít, là động lực để cho ngư dân chúng tôi tiếp tục vươn khơi bám biển," ông Tụ chia sẻ.

Tất bật chuẩn bị ra khơi

Trong các ngày 18-19/2, theo ghi nhận của phóng viên, các ngư dân tất bật lấy đá lạnh, nhiên liệu, lương thực, thực phẩm gạo, thuốc men, lưới … để chuẩn bị cho chuyến ra khơi đầu tiên sau Tết Nguyên đán vào ngày 20/2 (mùng 9 Tết).

Khánh Hòa: Sôi động tàu cá ra, vào cảng những ngày đầu năm ảnh 2Ngư dân phân loại cá ngừ sọc dưa tại cảng Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ông Đặng Hoài Vũ, thuyền trưởng tàu KH 95317-TS cho biết tàu của ông đã chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết cho chuyến biển đầu tiên của năm âm lịch, ông mong muốn chuyến biển này sẽ thuận buồm xuôi gió, có thu nhập cho những người bạn đi cùng anh. Ông Vũ cũng cho biết tàu của ông thường sau khi cập cảng không bán cho công ty thu mua mà bán cho các tiểu thương bán chợ, vì được giá hơn, có thu nhập cao hơn cho mọi người trên tàu.

"Đầu năm mới mong muốn gặp nhiều may mắn, cá thu về đầy ghe. Chuyến biển đầu năm rất quan trọng nên chúng tôi cũng chuẩn bị rất kỹ càng. Còn trong quá trình đánh bắt chúng tôi cũng tuân thủ quy tắc đánh bắt trên vùng biển của Việt Nam, không xâm phạm vùng biển nước bạn, bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước mình." Đây là chia sẻ của anh Đỗ Xuân Việt, Phó tàu KH 94626-TS. Chuyến biển này tàu của anh cũng không quên nhắc nhở các thuyền viên trang bị khẩu trang, theo dõi sức khỏe trước khi ra khơi để phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý cảng Hòn Rớ cho biết năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh, trừ cá ngừ đại dương được các công ty thu mua, còn các loại cá khác nhu cầu giảm hơn, các tàu cũng lựa chọn bán cho các tiểu thương từ các nơi đến thu gom bán chợ. Giá cả so với thời điểm cận Tết không chênh lệch nhiều, nhưng cao hơn so với thời điểm ngày thường.

"Đối với tàu cá rời cảng, Ban quản lý bố trí bộ phận trực để sắp xếp các tàu thuyền một cách trật tự, giải quyết thủ tục nhanh nhất để các ngư dân ra khơi chuyến biển đầu năm thuận lợi, an toàn," ông Hiếu nói./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục