Khanh thanh Dai Huu nghi Viet Nam-Campuchia ben bo song Sekong hinh anh 1Cắt băng khánh thành công trình. (Nguồn: nhandan.com.vn)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 15/11, tại thành phố Steung Treng, thuộc tỉnh cùng tên, Campuchia đã long trọng tổ chức lễ khánh thành sau trùng tu, tôn tạo Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Đây là đài hữu nghị thứ 10 được hoàn thành trùng tu, tôn tạo theo Dự án Trùng tu, tôn tạo 17 đài hữu nghị trên toàn lãnh thổ Campuchia do Bộ Quốc phòng Việt Nam tài trợ.

Tham dự buổi lễ có Đại tá Trịnh Việt Hùng, Phó Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia. Phía Campuchia có Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia mặt trận đoàn kết, phát triển Tổ quốc, ông Nhem Valy; Tỉnh trưởng Steung Treng, ông Mom Saroeun, cùng đông đảo lãnh đạo, cán bộ, các lực lượng vũ trang, sinh viên, học sinh và người dân tỉnh Steung Treng.

Phát biểu tại buổi lễ, Quốc vụ khanh Nhem Valy và Tỉnh trưởng Mom Saroeun khẳng định Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia không chỉ là nơi ghi nhớ công lao của những người con Campuchia yêu nước và Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng Campuchia, mà còn là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc láng giềng Việt Nam-Campuchia.

Do vậy, việc triển khai dự án này là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia; tiếp tục củng cố và vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Hai quan chức trên nhấn mạnh nhân dân Campuchia nói chung và nhân dân tỉnh Steung Treng nói riêng luôn ghi nhớ rằng nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn của Quân tình nguyện, Nhân dân, Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ với chiến thắng ngày 7/1/1979 lịch sử, cũng như sự giúp đỡ trong sáng từ sau giải phóng đến nay, đất nước Campuchia sẽ không có sự hồi sinh và phát triển như ngày hôm nay.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Phó Tùy viên Quốc phòng Trịnh Việt Hùng đã trao quà của Bộ Quốc phòng tặng chính quyền và nhân dân tỉnh Steung Treng, và cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Đài Hữu nghị.

Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Steng Treng được trùng tu từ năm 2016, nằm trong khuôn viên rộng lớn của công viên thành phố, bên bờ sông Sekong tươi đẹp.

Đây vừa là nơi tưởng nhớ công lao của những người con Campuchia yêu nước và Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng Campuchia, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương, và cũng là một địa điểm du lịch đẹp trên tuyến đường du lịch, kinh tế xuyên Á (AH11), nối liền ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia./.

(TTXVN/Vietnam+)