Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura phát biểu với báo giới sau vòng hòa đàm ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 28/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 28/11, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã gặp gỡ và đàm phán với phái đoàn của phe đối lập ở Syria, chính thức khởi động vòng đàm phán hòa bình mới giữa các phe phái ở Syria do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva, Thụy Sĩ.

Liên hợp quốc cho biết các đại diện của Chính phủ Syria sẽ đến và tham dự vòng đàm phán vào ngày 29/11. Dù nội dung chi tiết cuộc đàm phán hiện vẫn chưa được tiết lộ, song Liên hợp quốc trước đó cho biết vòng đàm phán thứ 8 này sẽ tập trung thảo luận về bầu cử và hiến pháp.

Sau cuộc gặp ông Mistura, phái đoàn của phe đối lập, được biết đến với cái tên Ủy ban Đàm phán Syria (SNC), đã ra tuyên bố kêu gọi "đàm phán trực tiếp" với các đại diện của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Geneva.

Theo Đặc phái viên Mistura, vẫn chưa chắc liệu vòng đàm phán vừa mới bắt đầu này có thể diễn ra dưới dạng đối thoại trực tiếp giữa các bên hay không.

Ông nhấn mạnh "mục tiêu của Liên hợp quốc luôn là một cuộc đối thoại trực tiếp." Theo ông, phe đối lập đã lần đầu tiên lập một phái đoàn thống nhất để tham gia hòa đàm tại Geneva và đã sẵn sàng tiến hành cuộc thảo luận trực tiếp với phía chính phủ, song ông sẽ còn phải hỏi ý kiến của phái đoàn Chính phủ Syria xem liệu họ có sẵn sàng ngồi vào bàn đối thoại trực tiếp với phe đối lập hay không.

Ông cũng cho biết thêm rằng nếu chưa đến lúc để đối thoại trực tiếp, vòng đàm phán mới sẽ diễn ra một cách gián tiếp như các vòng trước, còn gọi là "đàm phán ủy nhiệm."

[Chính phủ Syria xác nhận sẽ tham gia hòa đàm tại Geneva]

Ngay trước thềm vòng đàm phán thứ 8, phái đoàn Chính phủ Syria đã bất ngờ thông báo hoãn chuyến đi tới Geneva do không hài lòng với tuyên bố hồi tuần trước của phe đối lập tại một hội nghị ở Riyadh, theo đó giữ nguyên yêu cầu đòi Tổng thống Assad phải ra đi để khởi đầu cho quá trình chuyển tiếp chính trị tại nước này. Chính quyền Syria coi tuyên bố này là “sự trở lại vạch xuất phát."

Tuy nhiên, sau đó, Chính phủ Syria xác nhận sẽ tham gia vòng đàm phán hòa bình mới, nhưng sẽ đến chậm một ngày. Vòng đàm phán thứ 8 này được xem là cơ hội để Liên hợp quốc khôi phục các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần 7 năm qua và cướp đi hơn 340.000 sinh mạng.

Trong khi nhấn mạnh rằng tiến trình đàm phán chính trị tại Geneva nên diễn ra không với bất cứ điều kiện tiên quyết nào, Đặc phái viên Mistura cũng cho biết các sáng kiến khác như vòng đàm phán Astana cũng được hoan nghênh vì giá trị và tầm quan trọng của nó.

Đến nay, các vòng đàm phán về hòa bình Syria diễn ra tại thủ đô Astana (Kazarkhstan) do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hòa giải đã giúp thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria./.