Liên quan đến đường dây lừa đảo xin việc, chạy dự án, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng do đối tượng Hoa Hữu Long cầm đầu, ngày 25/3, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 2 đối tượng gồm Phạm Thế Hùng, sinh năm 1978, trú ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa (Hà Nội) và Lê Chí Thành, sinh năm 1971, trú ở phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản." 

Tại cơ quan điều tra, bị can Phạm Thế Hùng khai báo khoảng tháng 9/2016 có quen biết Mạc Phúc Hải, sinh năm 1964, trú ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội (là bị can trong vụ án này, đã bị bắt ngày 14/4/2018) tự giới thiệu với Hùng hiện Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương và có nhu cầu tuyển nhân sự.

Theo Mạc Phúc Hải hướng dẫn, Phạm Thế Hùng đã nộp hồ sơ, nộp tiền cho Hoa Hữu Long, trú ở Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (đối tượng chủ mưu giả danh Thiếu tướng Quân đội cùng với vợ là Cao Thị Kim Loan đã bị bắt) và các đồng phạm khác sử dụng nhiều quyết định mạo danh Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10).

[Khởi tố thêm 4 đối tượng trong đường dây lừa đảo của Hoa Hữu Long]

Sau đó các đối tượng này thu tiền, hồ sơ của nhiều người có nhu cầu xin vào làm việc. Phạm Thế Hùng đã trực tiếp nộp tiền hồ sơ cho Hoa Hữu Long và Cao Thị Kim Loan với số tiền khoảng 10 tỷ đồng của khoảng 120 người (bình quân mỗi người nộp từ 85 triệu đồng đến 140 triệu đồng, cá biệt có người nộp vài trăm triệu đồng).

Đối với bị can Lê Chí Thành do quen biết Phạm Thế Hùng từ cuối năm 2016, sau này được Hùng cho biết Bộ Quốc phòng đang có chủ trương sáp nhập tổ chức và thành lập Tập đoàn Đông Dương, hiện Tập đoàn này đang có nhu cầu tuyển nhân sự, qua đó Thành đã nhận tiền của 9 cá nhân với số tiền khoảng 976 triệu đồng để nộp cho vợ chồng Long-Loan...

Như TTXVN đã đưa tin bằng các thủ đoạn nêu trên trong thời gian từ tháng 4/2018 đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố, bắt giam tổng số 11 bị can gồm vợ chồng Hoa Hữu Long-Cao Thị Kim Loan và 9 đồng phạm khác gồm Mạc Phúc Hải, Phùng Thị Thanh Huế, Nguyễn Minh Sơn, Hoa Bách Tùng, Nguyễn Tân Mão, Lê Hồng Giang, Trần Duy Hưng, Phạm Thế Hùng và Lê Chí Thành. Số nạn nhân đã bị lừa khoảng gần 1.000 người, số tiền các bị hại đã nộp là gần 100 tỷ đồng. 

Công an thành phố Hà Nội đang khẩn trương lập hồ sơ xử lý các đối tượng trước pháp luật. Ai còn là bị hại trong vụ án này đến Công an thành phố Hà Nội, địa chỉ tại số 89 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để trình báo (gặp điều tra viên Phạm Anh Tuyên, điện thoại: 0945918289 hoặc 0692194064)./.

Nguyễn Hoàng (TTXVN/Vietnam+)