Khởi tố Bí thư Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương

Ngày 17/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã có thông báo về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương.
Khởi tố Bí thư Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương ảnh 1Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương. (Nguồn: Vietnamnet)

Ủy ban Kiểm tra, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hải Dương đã đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Phạm Duy Tuyến, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế, Bí thư Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương theo quy định của pháp luật và quy định của Đảng.

Sở Y tế Hải Dương cũng tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Duy Tuyến cho đến khi kết thúc điều tra, xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an).

Trước đó, ngày 17/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã có thông báo với Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hải Dương về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Duy Tuyến, sinh ngày 10/2/1965, là Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 21/12, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định sai phạm của ông Phạm Duy Tuyến rất nghiêm trọng, đi ngược lại với nỗ lực chống dịch của cả hệ thống chính trị và gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác chỉ đạo quản lý, giám sát, phòng ngừa tham nhũng, nhất là trong công tác mua sắm, thanh quyết toán phục vụ phòng, chống dịch.

Ông cũng đề nghị các đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả, ổn định tình hình, bảo đảm công tác phòng, chống dịch hiệu quả; củng cố niềm tin của đảng viên, nhân dân trong tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện phòng, chống dịch; chỉ đạo, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật và không có vùng cấm.

[Khởi tố 7 bị can vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19]

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các Sở Y tế, Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan và lãnh đạo các cơ quan khi xảy ra sự việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; tích cực hợp tác với cơ quan điều tra.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương củng cố hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; chỉ đạo các sở liên quan tiếp tục tổ chức đấu thầu tập trung mua sắm bộ xét nghiệm, sinh phẩm, hóa chất, thiết bị... theo đúng quy định để phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch. 

Việc điều tiết, phân bổ sử dụng bộ xét nghiệm, thiết bị y tế phải căn cứ đúng thực tiễn dịch bệnh ở từng địa phương, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả. 

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu toàn tỉnh tiếp tục kiên trì tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" để đạt được "mục tiêu kép" năm 2022 của tỉnh là "thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phá"; đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa để nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, thực hiện tốt 5K, tránh tâm lý chủ quan khi đã tiêm đủ vaccine.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương cần tiếp tục căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế và tình hình thực tiễn tại địa phương có hướng dẫn thống nhất trong tỉnh về thực hiện các biện pháp cách ly F1, điều trị F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại nhà; chỉ đạo thiết lập các trạm y tế lưu động và tập huấn, hỗ trợ cho lực lượng y tế cơ sở; điều chỉnh chiến lược xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng sử dụng bộ test nhanh kháng nguyên để rà soát, sàng lọc trên diện rộng, việc xét nghiệm bằng phương pháp Realtime PCR để khẳng định.

Hải Dương cũng tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine, ưu tiên cho trẻ em, người có bệnh nền và tiêm mũi 3 tăng cường. Tỉnh cũng tiếp tục hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các đám cưới, đám tang và trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương giao cho lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố chủ động tổ chức áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với thực tế địa phương; tăng cường phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, nhất là những doanh nghiệp, dịch vụ tập trung đông người; yêu cầu chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chủ động mua và thực hiện xét nghiệm nhanh cho công nhân, người lao động và khách hàng…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục