Khởi tố đối tượng lợi dụng danh nghĩa phóng viên để cưỡng đoạt tài sản

Hoàng Anh Tuấn, phóng viên thử việc của Tạp chí Môi trường và Xã hội, đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại khoản 1, Điều 170 - Bộ luật Hình sự 2015.
Khởi tố đối tượng lợi dụng danh nghĩa phóng viên để cưỡng đoạt tài sản ảnh 1Đối tượng Hoàng Anh Tuấn tại cơ quan công an. (Nguồn: TTXVN phát)

Ngày 10/7, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lai Châu) cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Mường Tè điều tra, bắt tạm giam và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Anh Tuấn, phóng viên thử việc của Tạp chí Môi trường và Xã hội, về hành vi cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại khoản 1, Điều 170 - Bộ luật Hình sự 2015.

Các quyết định đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo hồ sơ của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Mường Tè), ngày 26/6/2020, Công an huyện Mường Tè nhận được đơn của chị Trương Thị Hường, sinh năm 1983, trú tại thị trấn Mường Tè, tố giác một người đàn ông xưng là Hoàng Anh Tuấn, phóng viên Tạp chí Môi trường và Xã hội, gọi điện thoại yêu cầu phải gửi "quà" cho Tuấn.

Trước đó, chị Hường bị Cơ quan Điều tra (Công an huyện Mường Tè) khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú về tội danh "Trộm cắp tài sản" tại Ủy ban Nhân dân thị trấn Mường Tè với số tiền 175 triệu đồng.

Tuấn khoe là do quen biết nhiều người, có nhiều mối quan hệ và hứa giúp chị Hường chạy án, giảm án.

Sau đó Tuấn dọa chị Hường rằng nếu không có "quà" thì Tuấn sẽ báo cáo lãnh đạo để đưa vụ việc lên báo.

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 26/6, Tổ công tác Công an huyện Mường Tè đã bố trí bắt quả tang Hoàng Anh Tuấn nhận 30 triệu đồng của chị Hường.

Tổ công tác đã lập biên bản và thu giữ vật chứng có liên quan, đồng thời đưa Tuấn về trụ sở làm việc.

Lực lượng chức năng thu giữ 1 thẻ lưu hành nội bộ của Ban Chuyên đề, 1 thẻ ra vào tòa soạn, 1 giấy giới thiệu của Tạp chí Môi trường và Xã hội, tất cả đều mang tên Hoàng Anh Tuấn, cùng một số giấy tờ tùy thân khác.

Việc xác minh nhân thân của công an cho thấy, Hoàng Anh Tuấn sinh năm 1979, có hộ khẩu thường trú tại xóm Thái Sơn 2 (xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

Khởi tố đối tượng lợi dụng danh nghĩa phóng viên để cưỡng đoạt tài sản ảnh 2Toàn bộ giấy tờ thu giữ được mang tên Hoàng Anh Tuấn. (Nguồn: TTXVN phát)

Tuy nhiên, hiện tại, Tuấn đưa vợ con đến tạm trú tại bản Trung Tâm (thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu).

Tạp chí Môi trường và Xã hội cho biết tại thời điểm bị bắt Tuấn đang là phóng viên thử việc tại bộ phận truyền thông. Nhiệm vụ của Tuấn là liên hệ với các cơ quan, đơn vị để tuyên truyền những hình ảnh đẹp, khen ngợi, động viên những gương điển hình tiên tiến, xuất sắc trong lao động, sản xuất, giữ gìn thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Theo Tạp chí Môi trường và Xã hội, Tuấn không có chức năng, nhiệm vụ điều tra hay giải quyết những vụ việc dính dáng đến pháp luật. Việc Tuấn đến huyện Mường Tè để xử lý vụ việc liên quan đến chị Hương không được báo cáo với lãnh đạo tạp chí và cũng không ai chỉ đạo Tuấn thực hiện nhiệm vụ trên.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Mường Tè phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lai Châu) mở rộng điều tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục