Ngày 14/8, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng này đã thi hành Quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 đối tượng về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, biến 3.000 m2 đất công ích thành đất nhà của nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hà Vinh, huyện Hà Trung. Quyết định đã được Viện Kiểm soát cùng cấp phê chuẩn.

Theo đó, 3 đối tượng bị khởi tố gồm Lê Xuân Thảo, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hà Vinh, huyện Hà Trung; Ngô Văn Lưu, nguyên Trưởng thôn Quý Vinh, xã Hà vinh, huyện Hà Trung và Ngô Văn Dũng, nguyên cán bộ địa chính xã Hà Vinh, huyện Hà Trung.

Theo tài liệu điều tra: Năm 2013, ông Lê Xuân Thảo là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hà Vinh, đã chỉ đạo ông Ngô Xuân Dũng lúc đó là cán bộ địa chính xã Hà Vinh lập hồ sơ khống đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Hà Trung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất trồng cây lâu năm cho chính gia đình ông Thảo trên diện tích đất công ích của xã Hà Vinh tại thôn 2 (nay là thôn Quý Vinh), xã Hà Trung.

[Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến thu hồi đất]

Để tránh dư luận, ông Thảo đã nhờ ông Ngô Văn Lưu là Trưởng thôn đứng ra làm giấy tờ. Khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông Lưu sẽ sang tên lại cho ông Thảo.

Theo chỉ đạo của ông Thảo, ông Ngô Xuân Dũng đã lập khống toàn bộ hồ sơ này và đứng tên ông Ngô Văn Lưu.

Ngày 13/9/2013, Ủy ban Nhân dân huyện Hà Trung đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Ngô Văn Lưu với diện tích 3.000 m2 bao gồm cả diện tích đất ở và đất trồng cây lâu năm.

Ngày 18/4/2014, ông Ngô Văn Lưu đã làm thủ tục sang nhượng tên mảnh đất nói trên cho ông Lê Xuân Thảo như đã thỏa thuận ban đầu. Ngày 13/5/2014, Ủy ban Nhân dân huyện Hà Trung đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất cho gia đình ông Thảo trên mảnh đất công ích đó của xã Hà Vinh.

Vụ việc đã gây thiệt hại cho Nhà Nước hàng trăm triệu đồng và làm giảm lòng tin của nhân dân với chính quyền địa phương.

Đến ngày 13/8, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, làm rõ những hành vi sai phạm của 3 cán bộ này./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)