Theo AFP, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 28/9 đã kết thúc các phiên thảo luận về Syria mà không đạt được một thỏa thuận về một nghị quyết mới, sau khi Nga lên án nỗ lực của các nước châu Âu đe dọa áp đặt trừng phạt Damascus.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận các dự thảo nghị quyết đối nghịch nhau liên quan tới cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria do một bên gồm Pháp, Anh, Đức và Bồ Đào Nha còn bên còn lại là Nga soạn thảo.

Các nước châu Âu đã đề xuất một nghị quyết mới trong đó loại bỏ yêu cầu lập tức áp đặt các biện pháp trừng phạt Syria, song muốn đe dọa có hành động với Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu nhà lãnh đạo này không chấm dứt các cuộc đàn áp đẫm máu nhằm vào làn sóng biểu tình của phe.

Trong khi đó, Mátxcơva phản đối mọi đề xuất trừng phạt và ra một dự thảo nghị quyết nhằm tìm cách lên án hành vi bạo lực của tất cả các bên tại Syria.

Kết thúc cuộc thảo luận trên, trong khi đặc phái viên của Đức tại Liên hợp quốc Peter Wittig cho biết tất cả các bên vẫn cam kết phát đi một "thông điệp thống nhất và mạnh mẽ" tới chế độ của ông Assad, thì Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin lại gọi đề xuất của châu Âu là "sự tiếp nối của chính sách thay đổi chế độ như tại Libi"./.

(Vietnam+)