Khong khi Giang sinh hiem co tai cai noi cua dao Hoi Saudi Arabia hinh anh 1Một cửa hàng bán đồ trang trí Giáng sinh tại Riyadh, Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Những cây thông, trang phục của Ông già Noel, cùng những đồ trang trí lấp lánh nhân dịp Giáng sinh... đang được bày bán tại một cửa hàng quà tặng ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Đây là một cảnh tượng hiếm thấy ở vương quốc được xem cái nôi của đạo Hồi - nơi các hoạt động thờ tự công khai không thuộc tôn giáo này vốn bị cấm.

Nhiều thập kỷ qua, việc kinh doanh và luân chuyển các mặt hàng Giáng sinh ở Saudi Arabia chủ yếu diễn ra "ngầm" và các tín đồ Thiên chúa giáo đến từ các nước khác như Philippines, Liban thường đón mừng Giáng sinh kín đáo trong nhà hoặc tại những địa điểm biệt lập.

[Không khí đón Giáng sinh và Năm mới lung linh trên khắp thế giới]

Cô Mary - một người Liban sống tại Riyadh cho biết: "Trước đây rất khó tìm được những món đồ Giáng sinh như vậy ở vương quốc này. Nhiều người bạn của tôi phải mua chúng từ Liban hoặc Syria và lén mang về Saudi Arabia."

Tuy nhiên, trong ba năm trở lại đây, hoạt động bán hàng nhân dịp lễ hội đã dần len lỏi vào nhịp sống ở thủ đô Riyadh.

Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy các hạn chế xã hội tại Saudi Arabia được nới lỏng sau khi Thái tử Mohammed bin Salman cam kết vương quốc vùng Vịnh này sẽ hướng tới "cởi mở và ôn hòa.”

Khong khi Giang sinh hiem co tai cai noi cua dao Hoi Saudi Arabia hinh anh 2Một cửa hàng bán đồ trang trí Giáng sinh tại Riyadh, Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kể từ năm 2018, Thái tử Mohammed đã thực hiện nhiều cải tổ trên phạm vi rộng, theo đó mở cửa cho các lễ hội văn hóa quốc tế (như Giáng sinh hay Halloween...) du nhập vương quốc này; cho phép phụ nữ lái ôtô và đi xem các trận bóng đá cùng nam giới; trong khi các buổi hòa nhạc, rạp chiếu phim và các trung tâm giải trí được mở cửa cho cả nam giới và phụ nữ.

Giới chức Saudi Arabia cũng cho biết sách giáo khoa cho học sinh trung học - từng bị chỉ trích là có nội dung phỉ báng người Do Thái và những người không theo đạo Hồi - cũng đang được sửa đổi như một phần trong chiến dịch của Thái tử Mohammed chống chủ nghĩa cực đoan trong giáo dục./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)