Hình ảnh Sukhoi của Nga trên bầu trời Syria (Nguồn: AFP)

Các nhóm đối lập ở Syria ngày 30/9 cho biết không quân Nga đã tiến hành những cuộc không kích đầu tiên tại quốc gia Trung Đông này, nhằm vào các khu vực do quân nổi dậy nắm giữ ở tỉnh Homs.

Một số video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy chiến đấu cơ Su-24 và Su25 của Nga bay trên bầu trời khu vực bị đánh bom. Một số hình ảnh khác cho thấy lực lượng nổi dậy đưa người bị thương vào bệnh viện.

[Video được cho là máy bay Nga không kích ở Syria]

Theo CNN, một quan chức Mỹ giấu tên cũng đã xác nhận thông tin trên và khẳng định rằng Mỹ đã được thông báo về chiến dịch quân sự kể trên.

Phe đối lập Syria cho biết, các cuộc không kích đầu tiên của Nga được tiến hành tại al-Lataminah, Zaafrana and Talbisah, khu vực do lực lượng Quân đội Tự do Syria FSA, Mặt trận Al Nusra và các nhóm Hồi giáo khác như Jayish al-Islam nắm giữ.

Diễn biễn này xuất hiện sau khi Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga, đã thông qua quyết định cho phép Tổng thống được sử dụng lực lượng vũ trang tại Syria, theo đề nghị trước đó của người đứng đầu nhà nước Nga Vladimir Putin.

Chánh Văn phòng Điệm Kremlin Sergei Ivanov tuyên bố Nga giúp đỡ Syria để bảo vệ "lợi ích quốc gia" của họ chứ không phải để "đạt được các mục đích ngoại giao hay thỏa mãn những tham vọng."

Ông Ivanov cũng khẳng định hành động quân sự của Nga sẽ có khung thời gian cụ thể chứ không kéo dài mãi.​

Trước đó, hôm 27/9, Không quân Pháp cũng tiến hành những đợt không kích đầu tiên ở Syria, nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo IS tại miền Đông Syria và tiêu diệt ít nhất 30 phần tử thánh chiến./.