Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh và Siemens hợp tác đào tạo về vi mạch bán dẫn

Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh tin rằng thỏa thuận sẽ tạo cơ hội cho các học viên tiếp cận công nghệ tiên tiến trong thiết kế, xác thực thiết kế vi mạch bán dẫn.

SHTP và Siemens EDA ký kết ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: TTXVN phát)
SHTP và Siemens EDA ký kết ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 27/2, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) và Siemens Electronic Design Automation (Siemens EDA, thuộc Tập đoàn Siemens) ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên dựa trên việc phát huy lợi thế, kinh nghiệm của Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh trong hoạt động đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và khai thác thế mạnh của Siemens trong cung cấp phần mềm thiết kế và phối hợp các hoạt động đào tạo thiết kế IC/PCB (vi mạch, bảng mạch in). Các hoạt động hợp tác này được triển khai ngay trong năm 2024.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, tin rằng thỏa thuận này tạo cơ hội cho các học viên tiếp cận công nghệ tiên tiến trong thiết kế, xác thực thiết kế vi mạch bán dẫn; đồng thời tích lũy kinh nghiệm thực tiễn đạt thành công trong lĩnh vực công nghệ cao.

Hợp tác giữa hai bên góp phần nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC) tại SHTP, góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho Thành phố Hồ Chí Minh cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Theo Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Anh Thi, SHTP xác định hoạt động đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm hiện nay, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn của Thành phố và cũng là những bước đi giúp SHTP tiến gần hơn mục tiêu trở thành Khu đô thị khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Tại buổi ký kết, bà Nina Lin, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Khu vực ASEAN và Đài Loan (Trung Quốc) của Siemens EDA, cho biết chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ điện tử thay đổi nhanh chóng hơn bao giờ hết. Tốc độ chuyển đổi số này còn tăng nhanh hơn nữa khi nhiều công ty kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) vào hệ thống của họ để thúc đẩy quá trình chuyển đổi.

Theo bà Nina Lin, là công ty công nghệ hàng đầu, Siemens EDA không chỉ cung cấp các công nghệ giúp khách hàng dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi số và xây dựng một tương lai thông minh hơn một cách nhanh chóng mà còn tham gia hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp, đặc biệt là điện tử bán dẫn.

Thành lập năm 2002, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 162 dự án đầu tư còn hiệu lực, bao gồm nhiều dự án của các tập đoàn đa quốc gia. Trong khi đó, Siemens EDA là công ty hàng đầu thế giới với bộ giải pháp công nghệ toàn diện từ thiết kế đến sản xuất các sản phẩm điện tử bán dẫn.

Trong khuôn khổ lễ ký kết, các đại biểu tham quan Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC), mô hình hợp tác giữa Trung tâm đào tạo Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục