Khuyến cáo nguy cơ bệnh than ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Bộ Y tế khuyến cáo nguy cơ bệnh than ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang từ ngày 17/9 đến ngày 9/10 đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh than thể da tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc.
Bộ Y tế khuyến cáo nguy cơ bệnh than ở các tỉnh miền núi phía Bắc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) trong những năm gần đây tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang vẫn ghi nhận rải rác một số trường hợp mắc bệnh than.

Báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang cho biết, từ ngày 17/9 đến ngày 9/10 đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh than thể da tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc.

Các bệnh nhân mắc bệnh than đều sử dụng thực phẩm từ gia súc mắc bệnh đã chết. Cụ thể, tại địa phương trên cũng đã xác định có bệnh nhiệt than trên gia súc từ ngày 11/9.

Để chủ động và tăng cường phòng chống bệnh than, Cục Y tế dự phòng đã có Công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh than, lấy mẫu bệnh phẩm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, tập trung vào các khu vực có ổ dịch đang hoạt động và nơi có ổ dịch cũ.

Các đơn vị cần triển khai kịp thời các biện pháp quản lý bệnh nhân và vệ sinh môi trường để xử lý triệt để ổ dịch, không để xảy ra tử vong và hạn chế lây lan.

Sở Y tế các tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân tới từng hộ gia đình về các biện pháp phòng, chống bệnh than; tập trung vào các biện pháp vệ sinh cá nhân, an toàn thực phẩm, không tiếp xúc, không buôn bán, không sử dụng súc vật và sản phẩm từ súc vật bị bệnh làm thực phẩm; thực hiện tốt công tác vệ sinh trong chăn nuôi.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các biện pháp kiểm soát, xử lý các ổ dịch bệnh trên gia súc, xử lý tốt các gia súc bị bệnh, kịp thời thông báo về tình hình dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để lây nhiễm sang người.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bệnh than là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do trực khuẩn than (Bacillus anthrasis). Ở môi trường bên ngoài, trực khuẩn tạo bào tử và bào tử B.anthracis rất bền vững với những điều kiện môi trường khắc nghiệt và sự khử khuẩn, trực khuẩn có thể sống sót trong đất nhiều năm, bào tử than có thể tồn tại trong đất 5-10 năm.

Bệnh than thường xảy ra đối với những người có liên quan đến công việc chăn nuôi và giết thịt động vật ăn cỏ, ở những công nhân chế biến da, lông thú; những nhân viên thú y...

 
Để chủ động phòng tránh bệnh Than, Cục Y tế dự phòng, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh:

- Bệnh lây trực tiếp từ gia súc bị bệnh sang người, do vậy biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là không được tiếp xúc, giết mổ và ăn thịt gia súc mắc bệnh.

- Khi gia súc mắc bệnh phải tiêu hủy và chôn xa nơi ở theo hướng dẫn của ngành thú y.

- Những người thường xuyên tiếp xúc với vật nuôi hoặc xác súc vật bị ốm chết không rõ nguyên nhân nên mang ủng, găng tay cao su, quần dài và áo sơ mi dài tay. Tránh vùng da hở, da bị tổn thương tiếp xúc với gia súc. Sau khi tiếp xúc với vật nuôi phải rửa tay và bất kỳ chỗ da nào hở ra bằng xà phòng dưới vòi nước.

- Những nơi có ổ bệnh xảy ra, cần triển khai phun hóa chất xử lý môi trường, xử lý chất thải của gia súc và chất thải người bệnh theo đúng hướng dẫn của ngành thú y và y tế. Đặc biệt, khi người trong gia đình có biểu hiện mắc bệnh than, phải kịp thời đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chăm sóc và điều trị.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục