Khuyến khích doanh nghiệp Australia đầu tư vào năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Bộ Công Thương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Australia tại VN và dư địa để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc song phương với Bộ trưởng phụ trách Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Australia Chris Bowen. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc song phương với Bộ trưởng phụ trách Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Australia Chris Bowen. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia và chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 5/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng phụ trách Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Australia Chris Bowen.

Nâng tầm các cơ hội hợp tác

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng cùng chia sẻ hai nước đã và đang có rất nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng đặc biệt là năng lượng tái tạo. Theo đó, Bộ trưởng Chris Bowen nhấn mạnh vai trò của điện gió ngoài khơi, thế mạnh của Australia trong cung cấp các loại nguyên nhiên liệu như than, gas, LNG phục vụ cho sản xuất điện đồng thời chỉ ra các mục tiêu hợp tác mới của hai nước để hướng tới khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.

Đánh giá cao sự đón tiếp trọng thị của phía Australia nói chung và sự quan tâm của doanh nghiệp Australia về thị trường Việt Nam nói riêng được thể hiện qua Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã nêu bật thế mạnh về dân số, nhu cầu năng lượng lớn, lợi thế tự nhiên để sản xuất năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió của Việt Nam... là cơ hội hợp tác đầu tư rất tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng dành cho các doanh nghiệp Australia.

Ông Diên cho rằng với thế mạnh về tài chính, công nghệ, kinh nghiệm của Australia trong lĩnh vực này, Việt Nam hy vọng phía Australia sẽ hợp tác với Việt Nam trong khai thác, chế biến khoáng sản, đầu tư sản xuất và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo... với phương châm cùng có lợi và hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng, net zero vào năm 2050.

Picture2.jpg
Việt Nam-Australia trao đổi các cơ hội hợp tác

Đặc biệt, việc Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản được ký và trao trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng Chính phủ tới đây sẽ là cơ chế hợp tác quan trọng trong lĩnh vực năng lượng.

“Với cơ chế này, hai bên sẽ có nhiều cơ hội cùng trao đổi, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản đồng thời cũng là cơ sở để Australia tiếp tục là đối tác cung cấp các nguyên liệu quan trọng, bền vững như than đá, LNG phục vụ cho ngành điện, năng lượng và sản xuất phân bón tại Việt Nam,” Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Khuyến khích mở rộng đầu tư sang Việt Nam

Trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia ngày 5/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gặp gỡ, làm việc với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn tại Australia quan tâm tới đầu tư trong vực công nghiệp và thương mại ở Việt Nam.

Tại cuộc gặp, ông Manny Stul, tỷ phú, chủ doanh nghiệp đồ chơi thuộc top đầu thế giới (Moose Toys) hiện đang có các hợp đồng sản xuất với các doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ mong muốn đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, xây dựng đội ngũ nghiên cứu, chế tạo tại Việt Nam.

Trong khi đó, ông Julius Wei (Quỹ đầu tư BMYG) mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Ngoài ra, tại cuộc gặp gỡ, ông Jony Davis (Quỹ đầu tư Unified) quan tâm tới đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, nhất là đào tạo nhân lực ngành Công Thương, cùng đó ông rất tin tưởng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam nói chung, lĩnh vực công nghiệp và thương mại nói riêng.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã giới thiệu một số tiềm năng, thế mạnh trong đầu tư phát triển về công nghiêp và thương mại ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và sẽ nâng cấp quan hệ đối tác hai nước nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Bộ trưởng cho rằng thời gian qua, Chính phủ hai nước đều quan tâm, coi kinh tế - thương mại là một trong ba trụ cột và là trụ cột số 1 trong Chương trình hành động đối tác chiến lược giai đoạn 2020-2023.

Trên cơ sở những kết quả hợp tác thương mại mà hai nước đạt được trong thời gian qua, hai bên có cơ sở để lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế-thương mại. Đặc biệt, hai nền kinh tế có sự bổ sung cao, trong đó Việt Nam mạnh về đồ điện tử, máy móc, dệt may, giày dép; Australia có nhiều tài nguyên, nhiên liệu chất lượng cao, thế mạnh về nông sản xuất khẩu, phát triển năng lượng…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết dư địa để thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp giữa hai nước còn rất lớn. Các sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất sang Australia tương đối đa dạng, trong đó tỷ trọng lớn nhất là các sản phẩm điện thoại và linh kiện, máy móc, linh kiện điện tử, máy vi tính, dầu thô, dệt may, giày dép, thuỷ hải sản… Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Australia các sản phẩm than đá, quặng sắt, bông, lúa mì, kim loại, rau quả…

Picture3.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ các doanh nghiệp Australia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đặc biệt, trong tháng 1/2024, nhiều mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam dù kim ngạch xuất sang Australia còn khiêm tốn song đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ như: Càphê (+483,3%), sắt thép các loại (+386,7%), giấy và các sản phẩm từ giấy (+165,9%), gạo (+84,9%)…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh một số vấn đề về chuyển đổi năng lượng, triển khai Quy hoạch Điện VIII, đầu tư phát triển nguồn điện và hệ thống truyền tải… cùng với đó là thị trường có gần 100 triệu dân. Đây là những lĩnh vực, nội dung còn nhiều tiềm năng mà cộng đồng doanh nghiệp Australia có thể quan tâm, tìm hiểu, mở rộng đầu tư sang Việt Nam. Đặc biệt, theo Bộ trưởng, hợp tác giáo dục-đào tạo sẽ là mục tiêu mới của hai nước, trong đó có đào tạo nghề.

“Ngành Công Thương Việt Nam có hàng chục trường đại học, cao đẳng, là nơi các doanh nghiệp Australia có thể đầu tư phát triển trong lĩnh vực giáo dục,” Bộ trưởng giới thiệu và khẳng định, trong nhiệm vụ, chức năng và quyền hạn của mình, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Australia đến Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục