Kien Giang: Xay ra 9 vu chong nguoi thi hanh cong vu trong gan 3 thang hinh anh 1Một khu vực phong tỏa cách ly y tế trên địa bàn thành phố Rạch Giá. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Trong phòng, chống dịch COVID-19, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xuất hiện một số cá nhân vô cảm, ích kỷ, sẵn sàng có những hành vi chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch.

Các trường hợp này cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật, bảo đảm công tác phòng, chống dịch và trật tự an toàn xã hội.

Từ khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ đến nay đã gần 3 tháng, tỉnh Kiên Giang có 9 vụ, với hơn 10 đối tượng chống người tham gia thi hành công vụ phòng, chống dịch COVID-19. Phần lớn những đối tượng vi phạm pháp luật đều sử dụng rượu bia.

Đáng chú ý, vụ việc xảy ra vào chiều 30/8, người chống người thi hành công vụ lại là nhân viên của một trường học.

Tại chốt kiểm soát dịch bệnh ở ấp Láng Quắm, xã Thạnh Hòa, huyện Giồng Riềng, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện đối tượng Danh Thủ điều khiển xe máy chở Ngô Trường Tồn (38 tuổi, ở xã Thạnh Hòa, là nhân viên kế toán trường Trung học cơ sở Thạnh Hòa) ngồi phía sau có biểu hiện sử dụng rượu bia qua chốt.

Khi lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra, cả hai không xuất trình được giấy đi đường trong trường hợp cấp thiết nên không được qua chốt.

Bực tức, Tồn dùng lời lẽ xúc phạm và thách thức đánh nhau với lực lượng trực chốt nên bị Công an xã Thạnh Hòa mời về trụ sở lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện đến để hỗ trợ đo nồng độ cồn đối với Danh Thủ.

Lực lượng công an đã giải thích về hành vi vi phạm nhưng Tồn không nghe mà tiếp tục dùng lời lẽ thô tục lăng mạ người thi hành công vụ, dùng vũ lực làm vỡ kính cửa phòng làm việc của công an xã; dùng tay đấm vào mặt thượng úy Phan Xuân Lĩnh, cán bộ Cảnh sát giao thông Công an huyện Giồng Riềng, khiến anh bị thương ở mắt, phải đến bệnh viện điều trị.

[Tạm giam kẻ chống người thi hành công vụ và gây thương tích]

Trước đó, ngày 29/8, Nguyễn Trung Kiên (22 tuổi, ở ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp) đã sử dụng bia rượu rồi điều khiển xe gắn máy chở Võ An Toàn (27 tuổi, ở xã Thạnh Bình, huyện Giồng Riềng), đi từ hướng ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị về cầu Cò Tuất, ấp Thạnh An 1, xã Thạnh Trị.

Khi đến gần chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 5, Kiên dừng xe cho Toàn đi bộ qua chốt về nhà. Tổ kiểm soát đã mời Toàn đến làm việc và giải thích không được ra đường trong khoảng thời gian này khi không có lý do chính đáng.

Toàn không chấp hành yêu cầu, cùng với Kiên có hành vi chống đối, đánh một đồng chí công an và một đoàn viên trực chốt gây thương tích.

Trước sự manh động, hung hãn của các đối tượng, tổ công tác đã khống chế và lập biên bản phạm tội quả tang, bàn giao cơ quan điều tra Công an huyện Tân Hiệp tạm giữ hình sự về hành vi chống người thi hành công vụ.

Ngày 9/8, vụ chủ một hộ kinh doanh tự ý cấp giấy đi đường cho nhân viên đi giao hàng, khi lực lượng trực chốt không cho qua, vợ chồng chủ hộ chống đối lực lượng gây bức xúc trong dư luận.

Anh Nguyễn Việt Anh, nhân viên làm công cho hộ kinh doanh Phi Yến do Nguyễn Thị Yến (37 tuổi, ở phường An Hòa làm chủ) điều khiển xe máy trên đường Lạc Hồng, thuộc phường Vĩnh Hiệp, thành phố Rạch Giá, được hộ kinh doanh này cấp giấy đi đường.

Qua kiểm tra giấy tờ, tổ công tác xác nhận hộ kinh doanh Phi Yến tự cấp giấy không đúng quy định nên chốt kiểm dịch không cho qua. Khi được Việt Anh gọi điện báo sự việc, Yến cùng chồng đến chốt.

Mặc dù được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Hiệp giải thích, giấy xác nhận đi đường do Yến cấp không hợp lệ nhưng Yến và chồng không chấp thuận rồi tự ý cho Việt Anh đi qua chốt kiểm soát.

Đồng thời, 2 đối tượng này có hành động ngăn cản lực lượng làm nhiệm vụ và dùng nhiều lời lẽ xúc phạm, thách thức. Khi được yêu cầu về phường làm việc, Yến xông tới nắm cổ áo rồi dùng tay đánh và cào cấu vào mặt một cán bộ công an phường gây thương tích.

Với hành vi chống người thi hành công vụ, mới đây, ngày 27/8, Tòa án Nhân dân thành phố Rạch Giá tuyên phạt 9 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Thị Yến.

Đây chỉ là 3 trong tổng số 9 vụ chống người thi hành công vụ lực lượng phòng, chống dịch COVID-19.

Các vụ việc đã bị khởi tố, Tòa án Nhân dân hai cấp tỉnh Kiên Giang đã mở phiên tòa xét xử 3 vụ 4 bị cáo với mức án tù nghiêm khắc. Người thấp nhất 9 tháng tù giam, cao nhất lên đến 18 tháng tù giam./.

Lê Sen (TTXVN/Vietnam+)