Kien quyet xu ly hanh vi xay dung sai phep tai Khu du lich Thung Nham hinh anh 1Một góc Khu du lịch Thung Nham. (Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN)

Phát hiện Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh có hành vi xây dựng sai phép tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình), chính quyền các cấp và các ngành chức năng tỉnh Ninh Bình đã có động thái kiên quyết, xử phạt vi phạm hành chính; đồng thời đình chỉ xây dựng, yêu cầu dỡ bỏ những hạng mục vi phạm.

Dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái Thung Nham do Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh làm chủ đầu tư, có tổng diện tích trên 33,34ha, thời hạn thuê đất 49 năm, mức đầu tư gần 222 tỷ đồng.

Dự án nhằm đáp ứng cơ sở hạ tầng du lịch, phù hợp với thực tế; phát triển hệ thống dịch vụ nhà hàng, dịch vụ nghỉ dưỡng để thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế; nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng cho địa phương, cải tạo cảnh quan môi trường và không gian kiến trúc khu vực xây dựng theo hướng quy hoạch được duyệt.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng, Công ty Doanh Sinh đã có nhiều sai phạm, xây dựng vượt quá diện tích trong giấy phép.

[Đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Tràng An]

Ngày 19/11, Ủy ban Nhân dân huyện Hoa Lư phối hợp với Sở Du lịch tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty Doanh Sinh đang có hoạt động xây dựng tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham. Đoàn công tác đã tiến hành lập biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu Công ty dừng mọi hoạt động xây dựng.

Đoàn công tác cũng đã chỉ ra việc Công ty xây dựng sai so với giấy phép xây dựng số 98/2016/GPXD ngày 30/6/2016 do Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình cấp và Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Cụ thể, doanh nghiệp đã xây xong móng bêtông cốt thép diện tích 720m2, đang lắp đặt cốt thép cột, trong khi diện tích xây dựng cho phép là 480m2; xây dựng dãy nhà diện tích 1.990m2, trong khi diện tích xây dựng cho phép 600m2; xây dựng dãy nhà 2 tầng diện tích 310,5m2, trong khi diện tích xây dựng cho phép 130m2.

Toàn bộ các công trình này đều có quy mô lớn hơn trong tổng mặt bằng cho phép. Trong đó, cụm nhà nghỉ 2 tầng có ký hiệu số 25 trên tổng mặt bằng, ngoài việc xây dựng sai quy mô còn xây dựng sai vị trí theo tổng mặt bằng đã được cấp trong giấy phép xây dựng.

Căn cứ các quy định hiện hành, Ủy ban Nhân dân huyện Hoa Lư đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh với tổng số tiền 75 triệu đồng. Trong đó, xử phạt 50 triệu đồng do thi công sai nội dung giấy phép xây dựng, xử phạt 25 triệu đồng do giãn tiến độ thực hiện dự án nhưng chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định; đồng thời yêu cầu Công ty dừng mọi hoạt động thi công.

Ủy ban Nhân dân huyện Hoa Lư yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh phải làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Nếu hết thời trên Công ty không xuất trình được giấy phép điều chỉnh xây dựng thì phải tự tháo dỡ phần công trình vi phạm.

Nhận thức rõ những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai, ngày 12/12, doanh nghiệp đã có cam kết bằng văn bản tự tháo dỡ phần thi công sai phép, đảm bảo đúng quy định được cấp phép.

Ngày 16/12, tại công trình xây dựng sai phép, thực hiện quyết định xử phạt hành chính, dưới sự giám sát của chính quyền huyện Hoa Lư và Tổ công tác liên ngành, doanh nghiệp đã huy động 30 nhân công, 2 máy cẩu cùng nhiều phương tiện khác tiến hành tháo dỡ những khu vực xây dựng vi phạm.

Ông Nguyễn Kiêm Toàn - Phó Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh - cho biết doanh nghiệp đã nhận thức được sai phạm của mình đồng thời cam kết sẽ tháo dỡ những khu vực xây dựng sai phạm và hoàn trả mặt bằng trong thời gian sớm nhất. Doanh nghiệp sẽ khẩn trương trồng cây xanh che phủ khu vực này.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hoa Lư, Tổ trưởng Tổ công tác, cho biết Ủy ban Nhân dân huyện Hoa Lư đã phát hiện kịp thời và xử lý kiên quyết đối với những sai phạm của doanh nghiệp.

Tổ công tác sẽ cử cán bộ thường xuyên đôn đốc, giám sát, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp khắc phục vi phạm, bảo đảm theo đúng quy định của Nhà nước.

Kiên quyết với những hành vi vi phạm về quy định, trật tự xây dựng, ngày 16/12/2019, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã ký ban hành văn bản chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành hữu quan xử lý triệt để những vi phạm trong xây dựng của Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh.

Cụ thể, giao Ủy ban Nhân dân huyện Hoa Lư phối hợp với các sở: Du lịch, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa và Thể thao, Kế hoạch và Đầu tư giám sát chặt chẽ việc dừng toàn bộ hoạt động xây dựng của công trình vi phạm.

Các sở chủ động phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Hoa Lư trong việc hướng dẫn, xử lý vi phạm; chủ động nắm tình hình, xử lý các vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề xuất hình thức xử lý đối với các vấn đề vượt thẩm quyền.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Hoa Lư tổng hợp tình hình tháo dỡ, khắc phục những sai phạm trong xây dựng của chủ đầu tư, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước 16 giờ hàng ngày./.

 
Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)