Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và giao thông bị ngưng trệ, kim ngạch ngoại thương của Mỹ giảm kỷ lục trong tháng Tư đã khiến thâm hụt thương mại của nước này tăng 7 tỷ USD lên 49,5 tỷ USD.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 4/6, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ Mỹ đã giảm hơn 20% so với tháng Ba vừa qua, trong khi nhập khẩu giảm ở mức khiêm tốn hơn là 13,7%.

Tính từ đầu năm tới nay, thâm hụt thương mại Mỹ đã tăng 26 tỷ USD (tương đương 13%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) công bố ngày 2/6 nhận định rằng nền kinh tế của Mỹ có thể sẽ mất gần một thập kỷ để phục hồi hoàn toàn sau những ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi một loạt các cuộc khảo sát cho thấy xu hướng tiếp tục suy yếu của sản xuất toàn cầu.

[Mỹ có thể phải mất gần một thập kỷ để phục hồi hoàn toàn kinh tế]

CBO dự báo đại dịch COVID-19 có thể sẽ khiến sản lượng kinh tế của Mỹ thiệt hại khoảng 8.000 tỷ USD trong thập kỷ này, giảm khoảng 3% so với những dự báo trước khi dịch bệnh bùng phát.

Theo CBO, những chương trình kích thích trị giá lên tới 3.300 tỷ USD do Quốc hội Mỹ thông qua kể từ hồi tháng Ba sẽ chỉ “giúp giảm thiểu phần nào tác động của suy thoái kinh tế.”

Liên quan đến tình hình thị trường lao động, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người Mỹ mất việc do dịch bệnh đã vượt 42 triệu người, khi có thêm 1,87 triệu người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước.

Đáng chú ý, số người nộp đơn vào tuần cuối tháng Năm đã thấp hơn tuần trước đó 249.000, dấu hiệu cho thấy xu hướng này đang chậm lại.

Chuyên gia Jared Bernstein tại Trung tâm Ngân sách và ưu tiên chính sách của Mỹ nhận định những dấu hiệu trên cho thấy thị trường việc làm không phải đang cải thiện mà chỉ không xấu thêm nhanh hơn.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số người nhận trợ cấp thất nghiệp thực tế trong tuần kết thúc vào ngày 23/5 đã tăng thêm 0,5% lên 14,8%, tương đương 21,5 triệu người. Điều này cho thấy đang có ít người quay trở lại làm.

Theo báo cáo tuần trước, số người nhận trợ cấp đang giảm, một phần là do các bang cho phép doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Các dữ liệu trên được công bố một ngày trước khi Bộ Lao động Mỹ đưa ra báo cáo thất nghiệp hằng tháng vào ngày 5/6. Dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên so với mức 14,7% trong tháng Tư.

Theo chuyên gia Bernstein, tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc nhiều khả năng sẽ ở mức 20% hoặc cao hơn, gấp đôi so với mức đỉnh trong giai đoạn Đại suy thoái./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)