Kinh tế Đức có nguy cơ suy thoái do đơn đặt hàng công nghiệp giảm mạnh

Số liệu mới cho thấy số đơn đặt hàng mới trong tháng 9 giảm 4% so với tháng 8 trong bối cảnh nhu cầu của nước ngoài giảm, khiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu này rơi vào chiều hướng suy thoái.
Kinh tế Đức có nguy cơ suy thoái do đơn đặt hàng công nghiệp giảm mạnh ảnh 1Công nhân lắp ráp ôtô tại một nhà máy của hãng Volkswagen ở Chattanooga, Đức. (Ảnh: AP/TTXVN)

Theo số liệu công bố ngày 4/11, số đơn đặt hàng công nghiệp Đức trong tháng 9 giảm nhiều hơn dự kiến trong bối cảnh nhu cầu của nước ngoài giảm, khiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu này rơi vào chiều hướng suy thoái.

Cụ thể, số liệu của Văn phòng thống kê liên bang Đức cho thấy số đơn đặt hàng mới trong tháng 9 giảm 4% so với tháng 8.

Trước đó, số liệu công bố ngày 28/10 vừa qua cho thấy Đức đã ngăn chặn được nguy cơ suy thoái trong quý 3 với tăng trưởng bất ngờ, tuy nhiên nền kinh tế vẫn bấp bênh do lạm phát cao liên quan nguồn cung năng lượng từ Nga đình trệ.

Số liệu đơn đặt hàng cho thấy những trở ngại mà Đức đang đối mặt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trì trệ, thiếu nguyên liệu và cuộc khủng hoảng năng lượng cản trở sản xuất.

[Đức dự báo kinh tế nước này sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới]

Nhà kinh tế Thomas Gitzel tại VP Bank trụ sở tại Liechtenstein nhận định: "Nền kinh tế Đức đang trên đà suy thoái - thể hiện qua số đơn đặt hàng mới quá ít."

Trong khi đơn đặt hàng trong nước tăng 0,5%, đơn đặt hàng nước ngoài giảm 7%. Trong khu vực Eurozone, đơn đặt hàng giảm 8% trong khi đơn đặt hàng từ bên ngoài Eurozone giàm 6,3%.

Theo Bộ Kinh tế Đức, sự sụt giảm đơn đặt hàng trong lĩnh vực sản xuất ôtô và chế tạo máy giảm với các mức tương ứng 9% và 8,1% đã khiến chỉ số chung giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục