Kinh tế Đức tiếp tục tăng trưởng bất chấp nhiều khó khăn

Trong quý 3, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức đã tăng 0,3% so với quý trước đó. Đây là mức tăng ngoài kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế.
Kinh tế Đức tiếp tục tăng trưởng bất chấp nhiều khó khăn ảnh 1Cảng container ở Hamburg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bất chấp rất nhiều khó khăn, nền kinh tế Đức vẫn đạt mức tăng trưởng dương trong quý 3 năm nay.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn số liệu sơ bộ do Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 28/10 cho thấy trong quý 3, Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 0,3% so với quý trước đó. Đây là mức tăng ngoài kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của hãng tin Reuters, các chuyên gia kinh tế Đức dự kiến tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu châu Âu trong quý 3 ở mức âm 0,2%.

Destatis cho rằng mức tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi lĩnh vực tiêu dùng cá nhân trong thời gian qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng có thể sẽ chấm dứt trong thời gian tới do cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn chưa có hồi kết.

[Đức dự báo kinh tế nước này sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới]

Theo dự báo mới đây của Viện nghiên cứu kinh tế Ifo, tăng trưởng của kinh tế Đức sẽ giảm 0,6% trong quý 4.

Ngân hàng Trung ương Đức cũng có những nhận định tương tự khi cho rằng nền kinh tế nước này đang ở "ngưỡng suy thoái."

Theo đánh giá của ngân hàng này, mức độ lạm phát cao và kéo dài cùng với sự không chắc chắn về nguồn cung và giá cả năng lượng đang tác động mạnh tới nền kinh tế Đức. Do đó, sản lượng kinh tế có thể giảm đáng kể trong những tháng mùa Đông.

Kinh tế Đức tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn rất lớn. Tỷ lệ lạm phát cao tới 10% đang làm giảm sức mua của người tiêu dùng.

Trong các ngành công nghiệp, khoảng 2/3 tổng số doanh nghiệp vẫn than phiền về tình trạng thiếu các nguyên liệu thô quan trọng và sản phẩm trung gian, khiến công suất của các nhà máy sản xuất thường không đạt mức tối đa.

Trong ngành xây dựng, lãi suất tăng và chi phí vật liệu cao đang khiến nhiều dự án bị hủy bỏ.

Trong  khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục bị ảnh hưởng lớn bởi sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu.

Trước những khó khăn đó, trong dự báo gần đây nhất, Chính phủ Đức cho rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng ở mức 1,4% trong năm nay và suy giảm ở mức âm 0,4% trong năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục