Kinh te Mexico tang truong vuot du kien trong quy dau nam hinh anh 1 Đồng peso của Mexico và đồng đôla Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông báo của Viện Thống kê và Địa lý Mexico (Inegi) ngày 22/5 cho biết tăng trưởng kinh tế Mexico trong quý 1/2017 đạt 2,8%, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó và là mức cao nhất kể từ năm 2015.

Theo số liệu của Inegi, các lĩnh vực kinh tế chính gồm nông nghiệp, lâm nghiệp, khoáng sản, nghề cá và chăn nuôi đạt tăng trưởng 6,6% và các lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng 3,7% trong 3 tháng đầu năm.

Với tín hiệu tích cực trên của nền kinh tế, Bộ Tài chính và Tín dụng công Mexico đã nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2017 lên 1,5-2,5%, cao hơn so với mức dự báo trước đó là 1,3-2,3%.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn thận trọng và cảnh báo kinh tế Mexico sẽ tăng trưởng chậm lại bắt đầu từ quý 2 do điều chỉnh của chính sách kinh tế và bất ổn tài chính gia tăng, cùng với tác động tiêu cực từ các yếu tố bên ngoài liên quan đến quan hệ thương mại với Mỹ.

[Mexico và năm kịch bản về tương lai của hiệp định NAFTA]

Ngoài ra, sự suy giảm về sức mua của các hộ gia đình, chỉ số niềm tin và tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng kéo theo tiêu dùng cá nhân giảm.

Theo đó, các chuyên gia dự báo kinh tế Mexico tăng trưởng chỉ khoảng 1,2-1,9% trong năm 2017, thấp hơn nhiều so với tiềm năng.

Năm 2016, kinh tế Mexico tăng trưởng 2,3%, giảm 0,3 điểm phần trăm so với năm 2015./.
(TTXVN/Vietnam+)