Kinh vien vong James Webb chup lai hinh anh sac net ve Uranus hinh anh 1Hình ảnh Uranus được kính viễn vọng James Webb chụp lại. (Nguồn: space)

Ngày 6/4, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo kính viễn vọng James Webb đã chụp được một hình ảnh sắc nét đáng kinh ngạc của Uranus - một hành tinh băng khổng lồ trong Hệ Mặt Trời.

Hình ảnh mới ghi lại những vầng rõ nét cũng như những vật thể sáng trong bầu khí quyển của hành tinh Uranus. Hình ảnh được camera hồng ngoại của James Webs chụp lại từ ngày 6/2.

Trong ảnh của James Webb, Uranus hiện lên với màu xanh, nhờ kính viễn vọng này đã kết hợp dữ liệu từ 2 bộ lọc hình ảnh 1,4 và 3,0 microns.

[Kính James Webb hứa hẹn mang tới nhiều khám phá mới về vũ trụ]

Theo NASA, những dữ liệu mới cũng cho thấy độ nhạy chưa từng thấy của James Webb cho phép chụp cả hình ảnh những vầng bụi mờ nhất, vốn mới chỉ được 2 thiết bị khác ghi lại là tàu vũ trụ Voyager 2 khi tàu này bay qua hành tinh Uranus từ năm 1986 và Đài quan sát Thiên văn Keck với những ống kính cải tiến.

James Webb hiện là hệ thống quan sát không gian tiên tiến nhất. Đây là chương trình quốc tế do NASA cùng với Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Vũ trụ Canada phối hợp thực hiện.

NASA tin tưởng kính James Webb sẽ giúp giải mã nhiều bí mật trong Hệ Mặt Trời, về những thế giới xung quanh các vì sao khác, khai phá thêm nhiều kiến thức về các cấu trúc bí ẩn, nguồn gốc của vũ trụ và Trái Đất./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam)