Kon Tum: Cac ho dan xa Dak Ang da nhan duoc tien ho tro lu lut hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 3/12, ông Nguyễn Ngọc Thất, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) cho biết người dân trong xã Đăk Ang đã nhận được tiền hỗ trợ lũ lụt năm 2018.

Người chi trả là ông A Thâm - nguyên Thủ quỹ xã, Ủy ban Nhân dân xã Đăk Ang, đã buộc thôi việc sau ngày 30/6/2020. Tổng số tiền ông A Thâm chi trả là gần 36 triệu đồng.

Cụ thể, có 5 hộ được nhận tiền chi trả thiệt hại do gia súc (bò) chết, mỗi con gia súc được hỗ trợ 6 triệu đồng, gồm hộ bà Y Hiêng, Y Đan, Y Dung, Y Du và ông A Nuk, đều ở thôn Long Dôn.

Số tiền còn lại (gần 6 triệu đồng), A Thâm đã chi trả tiền hỗ trợ lũ lụt cho hàng chục hộ khác. Cụ thể: chi trả cho 18 hộ ở thôn Long Dôn được hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất (thiệt hại rau màu, càphê, cao su) với tổng số tiền gần 2,5 triệu đồng; chi trả 850.000 đồng cho 10 hộ được hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất lúa nước (trong đó có 9 hộ ở thôn Long Dôn, 1 hộ ở thôn Gia Tun là bà Y Lạc).

Ngoài ra, chi trả cho 30 hộ có diện tích mỳ (sắn) bị ảnh hưởng với tổng số tiền gần 2,5 triệu đồng đồng, trong đó có 27 hộ ở thôn Long Dôn.

[2 năm chưa nhận được tiền hỗ trợ: Thanh tra toàn diện xã Đăk Ang]

Bà Y Đan cho biết tôi đã nhận được 6 triệu đồng hỗ trợ do có con bò bị nước lũ cuốn trôi. Nhà nước giúp dân từ lâu nhưng giờ A Thâm mới chi trả.

Trước đó, ngày 18/11/2020, TTXVN đã có bài phản ánh việc 2 năm qua, người dân xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) chưa nhận được tiền hỗ trợ lũ lụt năm 2018, dù tiền hỗ trợ đã giải ngân và được Ủy ban Nhân dân xã Đăk Ang rút từ đầu năm 2019.

Ngay trong chiều 18/11/2020, ông Nguyễn Chí Tường - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi đã thành lập tổ công tác, giao Thanh tra huyện chủ trì phối hợp với Phòng Tài chính-Kế hoạch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Ủy ban Nhân dân xã Đăk Ang và hộ dân trên địa bàn để kiểm tra toàn diện vụ việc.

Trước sự việc trên, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã có ý kiến (văn bản số 3318/VP-NNTN, ngày 27/11 về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu) giao Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Hồi chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin vụ việc do báo chí phản ánh đối với vụ việc và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền và đúng quy định hiện hành. Báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 10/12/2020.

Sau khi cơn bão số 4 năm 2018 gây thiệt hại cho dân, Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi đã yêu cầu chính quyền các xã sớm lập danh sách người dân bị thiệt hại để huyện hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất.

Mỗi con bò trên 6 tháng tuổi chết do bão lụt sẽ được hỗ trợ 6 triệu đồng. Tại xã Đăk Ang có 10 hộ với 11 con bò bị chết được nhận hỗ trợ 66 triệu đồng. Ngoài bò, các hộ dân bị thiệt hại về cây trồng và vật nuôi khác như thủy sản, gia súc, gia cầm… đều được chính quyền hỗ trợ.

Tổng mức hỗ trợ từ huyện Ngọc Hồi cho xã Đăk Ang là 170 triệu đồng./.

Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)