Kon Tum tăng cường kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã thành lập 4 chốt kiểm soát dịch cố định và 2 chốt lưu động trên tuyến biên giới, với 45 cán bộ phối hợp với lực lượng dân quân trên địa bàn tham gia túc trực.
Kon Tum tăng cường kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến biên giới ảnh 1Tiếp nhận và kiểm tra thân nhiệt cho các lưu học sinh Lào tại cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum ngày 16/10/2020 để đưa về cách ly. (Ảnh: TTXVN phá)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 trên thế giới, đặc biệt là tại Lào và Campuchia đang diễn biến rất phức tạp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường kiểm soát dịch ở khu vực biên giới, ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) chịu trách nhiệm quản lý hơn 20km đường biên giới.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã thành lập 4 chốt kiểm soát dịch cố định và 2 chốt lưu động trên tuyến biên giới, với 45 cán bộ phối hợp với lực lượng dân quân trên địa bàn tham gia túc trực, tuần tra dọc tuyến biên giới.

Bên cạnh đó, Đồn thường xuyên theo dõi, nắm bắt chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 bên kia biên giới và trong địa bàn để đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp, ngăn chặn dịch lây lan vào địa bàn.

Đồng chí Đoàn Xuân Trường, Phó Đội trưởng Đội vận động quần chúng - Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y cho biết, xác định hai nhiệm vụ trọng tâm là quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19, các cán bộ, chiến sỹ làm việc tại tuyến đầu ngày đêm bám chốt để tuần tra, kiểm soát không để các đối tượng nhập cảnh và vượt biên trái phép; thường xuyên tuyên truyền bà con có rẫy gần khu vực biên giới không thực hiện việc xâm canh, xâm cư, làm rẫy trái phép để đảm bảo tốt công tác phòng dịch.

[Bộ Y tế: Lo lắng trước nguy cơ đợt dịch COVID-19 thứ 4 vào Việt Nam]

Bà Nang Cứu (làng Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) chia sẻ, gia đình bà có rẫy ở khu vực biên giới nên thường xuyên được các lực lượng Biên phòng tuyên truyền, nhắc nhở. Bà đã ý thức được sự nguy hiểm của dịch COVID-19 nên luôn đeo khẩu trang khi đi làm rẫy; đồng thời, bà cũng hướng dẫn cho người dân trong làng tuân thủ các nguyên tắc về phòng dịch.

Bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Biên phòng thường tuyên truyền đến từng hộ gia đình về công tác phòng, chống các đối tượng vượt biên trái phép; vận động bà con khi phát hiện các đối tượng lạ mặt thì báo cáo ngay cho lực lượng chức năng để kịp thời xử lý.

Đặc biệt, tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, nơi được gọi là “Ngã ba Đông Dương” tiếp giáp với nước Lào và Campuchia, các lực lượng chức năng luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương duy trì kiểm soát các phương tiện lưu thông nhằm tránh tình trạng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ông Hà Văn Sầm, du khách đến từ Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông đến tham quan tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. Khi được lực lượng Biên phòng nhắc nhở tuân thủ theo các biện pháp phòng, chống dịch, mọi người trong đoàn đều nghiêm túc thực hiện.

Qua tuyên truyền, ông đã ý thức việc chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch sẽ góp một phần công sức để cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

Trung tá Đặng Nguyên Hương, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y cho biết, Đồn đã tổ chức tuyên truyền cho quần chúng nhân dân và chiến sĩ đảm bảo chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, tuyên truyền bà con thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế ở mức cao nhất.

Đặc biệt, đơn vị tăng cường quân số cho các trạm ở những khu vực phức tạp nhằm ngăn chặn các đối tượng xuất nhập cảnh, vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở. Với quyết tâm không để dịch COVID-19 xâm nhập vào cộng đồng, các cán bộ, chiến sĩ của Đồn kiên quyết bám sát đường biên, trở thành “lá chắn thép” trên tuyến đầu chống dịch, giữ bình yên cho nhân dân.

Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đang duy trì 66 chốt chặn dọc tuyến biên giới giáp Lào và Campuchia, có chiều dài gần 300km với hơn 400 cán bộ, chiến sỹ túc trực 24/24 giờ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục quán triệt các đơn vị trên địa bàn siết chặt quản lý ở khu vực biên giới, qua đó thực hiện nhiệm vụ kép vừa bảo vệ biên giới quốc gia vừa phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục