Kuwait sẽ bầu cử quốc hội khóa mới vào tháng 12

Chính phủ Kuwait đã thông qua quyết định sửa đổi một đạo luật bầu cử và ấn định ngày 1/12 tới sẽ tiến hành cuộc bầu cử quốc hội.
Chính phủ Kuwait ngày 20/10 đã thông qua quyết định của Quốc vương Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah về việc sửa đổi một đạo luật bầu cử gây tranh cãi và ấn định ngày 1/12 tới sẽ tiến hành cuộc bầu cử quốc hội khóa mới.

Tuyên bố của Chính phủ Kuwait cho biết điều 2 của luật bầu cử quy định về hệ thống bỏ phiếu đã được sửa đổi.

Quyết định trên bất chấp một phán quyết hồi tháng trước của Tòa án hiến pháp Kuwait khẳng định luật bầu cử hiện nay là hoàn toàn hợp hiến, và bác bỏ một khiếu kiện về việc này của chính phủ.

Phản đối trước quyết định của nội các, các nhóm đối lập đã kêu gọi một cuộc biểu tình lớn vào ngày 21/10, cho rằng đây là một động thái nhằm bóp méo kết quả bỏ phiếu.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Kuwait ra thông báo cho biết sẽ không cho phép bất cứ cuộc biểu tình nào diễn ra ngoài địa điểm quy định. Bộ này cũng cảnh báo mọi hành động bạo lực, gây rối, kích động bạo lực và ảnh hưởng tới an ninh quốc gia sẽ "bị xử lý mạnh tay và kiên quyết." Bộ này đã đặt các lực lượng an ninh trong tình trạng báo động cao trước những nguy cơ xảy ra bạo lực. Theo luật pháp Kuwait, người dân được phép tụ tập nhưng không được tuần hành.

Trước đó, hầu hết các nhóm đối lập Hồi giáo, dân tộc và tự do, cùng khoảng 50 cựu nghị sĩ và hàng chục cựu ứng cử viên đã tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử tới. Thủ lĩnh các bộ tộc người bedouin, trong đó người đứng đầu bộ tộc Awazem lớn nhất Kuwait, cũng cho biết sẽ kêu gọi các bộ tộc của mình tẩy chay bầu cử. Các bộ tộc ở Kuwait chiếm hơn một nửa trong tổng số dân 1,2 triệu người ở nước này.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều năm qua tại Kuwait.

Trước đó ngày 7/10, Quốc vương An Xaba đã công bố sắc lệnh giải tán quốc hội được bầu năm 2009. Theo quy định của Hiến pháp, cuộc tổng tuyển cử mới phải diễn ra trong vòng 60 ngày kể từ khi quốc hội bị giải tán hoặc trước thời điểm ngày 7/12.

Từ năm 2006 tới nay, Kuwait đã rơi vào khủng hoảng chính trị với việc chính phủ 9 lần từ chức và quốc hội bị giải tán tới 6 lần./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục