Khói bốc lên từ trại cải tạo Las Gaviotas. (Nguồn: prensalibre.com)

Giới chức Guatemala một lần nữa lại "đau đầu" về vụ bạo lực mới tại một trong số các trung tâm cải tạo trẻ vị thành niên ở nước này ngày 13/4, một tháng sau vụ hỏa hoạn tại một trại trẻ làm 41 em gái thiệt mạng và gây cú sốc lớn đối với chính phủ quốc gia Trung Mỹ này.

Cảnh sát và nhân viên an sinh xã hội cho biết các học viên tại trung tâm cải tạo Las Gaviotas ở ngoại ô phía Nam thủ đô Guatemala biểu tình phản đối tình trạng thiếu lò sưởi cũng như quy định hạn chế người thân tới thăm đã trở nên quá khích, làm bị thương các nhân viên quản giáo.

Sau các cuộc thương lượng, một nhân viên quản giáo bị các đối tượng quá khích giữ làm con tin đã được thả, song được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nghiêm trọng với các vết dao trên thân thể, đầu và tay.

[Guatemala: Thiếu niên nổi loạn bắt giữ quản giáo làm con tin]

Trung tâm Las Gaviotas trước đây được thiết kế với sức chứa 500 trẻ cải tạo, nhưng hầu hết trong số 42 đối tượng liên quan vụ việc trên đều hơn 18 tuổi - một tình trạng điển hình tại hầu hết các cơ sở cải tạo ở Guatemala, do những thiếu niên bị giam giữ trong thời gian dài và đã đến tuổi trưởng thành.

Vụ bạo loạn lần này xảy ra sau vụ việc một nhóm quá khích tương tự nổi dậy hôm 20/3 tại một trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên ở thị trấn San Jose de Pinula, phía Đông thủ đô Guatemala, khiến bốn nhân viên quản giáo thiệt mạng.

Trước đó, hôm 8/3, một vụ hỏa hoạn cướp đi sinh mạng của 41 người đã xảy ra tại một trung tâm hỗ trợ trẻ em ở San Jose de Pinula, sau khi các em gái nội trú tại đây được cho là đã phóng hỏa để phản đối tình trạng đối xử bất công của các nhân viên ở trung tâm.

Thảm kịch này đã khiến Bộ trưởng An sinh xã hội và hai quan chức khác bị bắt giữ với cáo buộc giết người./.