Lâm Đồng: Kẻ xấu liên tiếp phá hoại vườn sầu riêng của nông dân

Điều đáng lo ngại là tình trạng phá hoại vườn cây có giá trị cao của người nông dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra khá nhiều trong thời gian gần đây, chủ yếu do tranh chấp đất đai.

Ngày 24/4, Công an thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ kẻ xấu phá hoại vườn sầu riêng của bà Hoàng Thị Phượng, ở Phường 2, thành phố Bảo Lộc sau khi nhận được trình báo của người dân.

Trước đó, gia đình bà Hoàng Thị Phượng đã trình báo Công an phường 2, thành phố Bảo Lộc vì phát hiện vườn sầu riêng của gia đình bị khô đọt, héo và rụng lá bất thường. Đặc biệt, dưới gốc một số cây sầu riêng đã bị khoan lỗ, nghi bị bơm hóa chất qua lỗ khoan để đầu độc cây trồng.

Tại khu vườn của gia đình bà Phượng, lực lượng chức năng ghi nhận trong tổng số 80 cây sầu riêng, có 12 cây bị khoan từ 2-5 lỗ/cây, mỗi lỗ khoan sâu từ 5-7cm, 6 cây đang rụng lá, khô cành và chết dần.

Vườn sầu riêng trên của gia đình bà Phượng được trồng từ năm 2017, hiện đang ra hoa, sắp cho trái bói vụ đầu tiên, xung quanh khu vườn này đều được bà Phượng rào lưới B40 cẩn thận.

Điều đáng lo ngại là tình trạng phá hoại vườn cây có giá trị cao của người nông dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra khá nhiều trong thời gian gần đây, chủ yếu do tranh chấp đất đai.

[Cơ quan chức năng vào cuộc vụ phá rừng thông 20 năm tuổi tại Lâm Đồng]

Trước đó, ngày 7/4/2020, vườn sầu riêng của gia đình ông Nguyễn Văn Phạm tại xã Hòa Ninh (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) cũng bị kẻ xấu chặt hạ, cưa đổ và đẽo bạt gốc 120 cây sầu riêng. Trong đó, 100 cây đã trồng 5 năm tuổi đang ra hoa và 20 cây một năm tuổi. Đặc biệt là trong những cây sầu riêng này có 20 cây bị chặt hạ, 70 cây bị cưa đổ và 30 cây bị đẽo bạt sát gốc ngay dưới mắt ghép không thể phục hồi, thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, cơ quan chức năng tại địa phương đã đến khám nghiệm hiện trường điều tra vụ việc, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 8.520ha sầu riêng. Trong đó, gần nửa diện tích đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản; 4.520ha còn lại đang trong thời kỳ kinh doanh, với năng suất đạt từ vài chục đến trên 100 trái/cây, mỗi trái có trọng lượng từ 2-3kg.

Với giá bán trên thị trường hiện nay từ 40.000 đồng/kg sầu riêng hạt và 60.000-80.000 đồng/kg các loại sầu riêng hạt lép, mỗi hộ nông dân có thu nhập hàng tỷ đồng/ha trong mỗi vụ sầu riêng. Bởi vậy, vườn sầu riêng là tài sản có giá trị đặc biệt lớn đối với các hộ nông dân ở tỉnh Lâm Đồng.

Tình trạng phá hoại sản xuất thường xuyên xảy ra trên địa bàn các huyện trong tỉnh khiến người dân khá hoang mang, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của bà con hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục