Làm rõ việc nam bệnh nhân tử vong sau khi bị nhiều bệnh viện từ chối

Lãnh đạo thành phố Dĩ An (Bình Dương) chỉ đạo, các cơ sở y tế phải có trách nhiệm nhận bệnh nhân cấp cứu 24/24 giờ, nếu để xảy ra tình trạng xấu sẽ phải phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm khắc.
Làm rõ việc nam bệnh nhân tử vong sau khi bị nhiều bệnh viện từ chối ảnh 1Gia đình lo hậu sự cho người đàn ông xấu số bị 5 bệnh viện từ chối cấp cứu. (Nguồn: baolaodong.vn)

Chiều 15/8, Ủy ban nhân dân thành phố Dĩ An (Bình Dương) đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ sở y tế và ngành y tế tại địa phương làm rõ vụ việc "Người đàn ông đi nhiều bệnh viện nhưng bị từ chối, không cấp cứu kịp thời dẫn đến tử vong."

Trong cuộc họp, các cơ sở y tế đã nhận thiếu sót, trách nhiệm thuộc về mình, đồng thời sẽ lên phương án xin lỗi gia đình người quá cố và kiên quyết khắc phục chấn chỉnh tình trạng vừa xảy ra, không để tái diễn.

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Dương (57 tuổi, quê Trà Vinh), tạm trú ở khu phố Tân An, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, bệnh nhân vừa qua đời do đột qụy nhưng chở đến các bệnh viện cấp cứu không được tiếp nhận vì lý do quá tải trong phòng, chống dịch. Các cơ sở y tế đã báo cáo cụ thể và rút kinh nghiệm sâu sắc cho trường hợp đáng tiếc này.

Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Dĩ An đã chỉ đạo, các ban ngành đẩy mạnh thông tin truyền thông đến người dân về những cơ sở điều trị COVID-19 trên địa bàn và các cơ sở tư nhân nhận điều trị khám chữa bệnh.

Các cơ sở y tế phải có trách nhiệm nhận bệnh nhân cấp cứu 24/24 giờ về bất kể trường hợp gì được liên hệ. Nếu để xảy ra tình trạng xấu như trên, các cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm khắc. Về kết quả xử lý riêng từng đơn vị trong vụ việc này phải chờ thêm kết luận từ Thanh tra Sở Y tế tỉnh và Cơ quan Công an điều tra.

Hiện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Dĩ An và Ủy ban nhân dân phường Tân Đông Hiệp đã thăm viếng, chia buồn và trao tiền hỗ trợ 5 triệu đồng cho gia đình ông Ngô Dương. Đồng thời, chính quyền địa phương đang làm chính sách hỗ trợ gia đình thêm cho gia đình ông Ngô Dương 20 triệu đồng.

[Bình Dương có thêm bệnh viện dã chiến 500 giường tại huyện Dầu Tiếng]

Trước đó, chị Ngô Phượng (quê Trà Vinh, tạm trú tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) phản ánh việc cha mình là ông Ngô Dương (sinh năm 1964) bị nôn ói nên gia đình gọi xe cấp cứu để đến bệnh viện nhưng không được. Sau đó, gia đình được ông Nguyễn Văn Cường (chủ nhà trọ nơi ông Dương sinh sống) hỗ trợ bằng xe tải chở ông Dương đến Trung tâm Y tế Thành phố Dĩ An để cấp cứu.

Tại đây, ông Dương bị từ chối với lý do Trung tâm Y tế Thành phố Dĩ An đang điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Gia đình tiếp tục đưa người bệnh đến Bệnh viện Đa khoa Ngọc Hồng nằm trên đường Nguyễn Trãi, thành phố Dĩ An và được đưa vào phòng khám làm test nhanh COVID-19 (có thu phí) với kết quả âm tính.

Sau đó, các bác sỹ tại phòng khám Ngọc Hồng hỏi tiền sử bệnh, biết ông Dương từng bị đột quỵ thì bác sỹ tại phòng khám nói tình trạng quá nặng, đề nghị cho bệnh nhân lên tuyến trên.

Trong đêm, gia đình tiếp tục đưa ông Dương đến Bệnh viện Quân đoàn 4, Bệnh viện đa khoa An Phú (thành phố Thuận An) và Phòng khám đa khoa tư nhân Nam Anh (thành phố Dĩ An) nhưng các cơ sở này đều từ chối tiếp nhận.

Sau khi bị 5 cơ sở y tế nói trên từ chối, gia đình đã đưa ông Dương quay trở về phòng trọ. Đến 1h sáng 14/8, ông Dương tử vong.

Trước đó ngày 12/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám... không được từ chối bệnh nhân cấp cứu. Yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các đơn vị thường xuyên thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm, thậm chí xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nếu để xảy ra sai phạm.

Được biết, hoàn cảnh của gia đình chị Ngô Phượng rất khó khăn, cha của chị Phượng hành nghề bán vé số. Trong sáng 15/8, gia đình được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm nên đã đưa linh cữu của ông Dương đi hoả táng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục