Ngày 27/5, Bộ Nội vụ Iraq cho biết đã xảy ra ít nhất 11 vụ nổ liên tiếp tại thủ đô Baghdad, làm ít nhất 58 người thiệt mạng và 187 người khác bị thương.
 
Cảnh sát và các quan chức y tế cho biết ít nhất có 11 vụ nổ lớn tại những khu chợ sầm uất, các khu vực mua sắm, các khu vực nhà thờ tại các quận huyện dọc thủ đô và ở ngoại ô Baghdad, nơi có đông người Hồi giáo dòng Shi'ite sinh sống.
 
Theo các nguồn tin, đã xảy ra ít nhất 7 vụ đánh bom xe xung quanh thủ đô Baghdad.
 
Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công kinh hoàng nêu trên. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nhóm khủng bố Al-Qaeda ở Iraq thường thực hiện các vụ tấn công đẫm máu như vậy.
 
Tình hình bạo lực càng ngày càng làm tăng thêm lo ngại về khả năng Al-Qaeda và nhóm vũ trang khác có thể làm bạo loạn lan rộng và xung đột sắc tộc càng thêm nghiêm trọng ở quốc gia Vùng Vịnh này.

Trong vòng chưa đầy hai tháng qua, bạo lực đã làm gần 1.000 người tại Iraq thiệt mạng và với hàng loạt vụ đánh bom liên tiếp xảy ra mà đỉnh cao là các vụ đánh bom ngày 27/5. Dư luận thế giới lo ngại Iraq có nguy cơ rơi vào một cuộc nội chiến giữa các phe phái./.
 
(Vietnam+)