Lang Son khong che, dap o dich lo mom long mong tren dan lon hinh anh 1Cán bộ thú y xã Thanh Chăn kiểm tra một con lợn chết nghi bệnh lở mồm long móng. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 8/1, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Nam Hùng cho biết từ ngày 23/12/2018 đến nay, dịch bệnh lở mồm long móng đã xảy ra trên đàn lợn tại 5 huyện Bình Gia, Chi Lăng, Văn Quan, Bắc Sơn và Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành lấy 7 mẫu xét nghiệm, kết quả tất cả đều dương tính với virus lở mồm long móng type O và A. Hiện, tất cả đàn lợn nhiễm bệnh đều đã bị tiêu hủy hoàn toàn theo quy định.

Những hộ dân có lợn bị tiêu hủy được tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ 35.000 đồng/kg hơi.

Dịch bệnh được phát hiện đầu tiên tại 2 xã Tô Hiệu và Văn Thụ của huyện Bình Gia, sau đó đến huyện Văn Quan, huyện Chi Lăng, huyện Bắc Sơn.

[Tiền Giang: Tiêu hủy gần 1.200 con lợn bị lở mồm long móng]

Mới đây, ngày 7/1, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hữu Lũng Long Văn Sơn đã ký Quyết định số 07/QĐ-UBND về việc công bố dịch lở mồm long móng gia súc tại 3 xã là Tân Lập, Yên Bình và Hòa Bình với hơn 100 con lợn.

Theo cơ quan chuyên môn, nguyên nhân dịch bệnh là do các hộ chăn nuôi lợn gần cơ sở giết mổ lợn thịt không đảm bảo vệ sinh; do người dân mua lợn giống đã ủ bệnh của thương lái địa phương khác. Đồng thời, diễn biến bất lợi của thời tiết mua phùn, giá rét thời gian vừa qua đã làm giảm sức đề kháng của vật nuôi.

Ngay khi phát hiện dịch, Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện để triển khai kỹ thuật phòng chống dịch tại nơi đang có dịch bệnh, đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn đã cung ứng cho các địa phương xảy ra dịch gần 20.000 liều vắcxin và hơn 1.000 lít thuốc sát trùng. Các huyện cũng đã chủ động mua gần 10 tấn vôi để rắc chuồng trại chăn nuôi.

Hiện tại, các cơ quan chuyên môn tỉnh Lạng Sơn đang tăng cường kiểm tra, giám sát để sớm phát hiện các ổ dịch và xử lý kịp thời, đặc biệt là những khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, nơi có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để.

Đối với những địa phương đang có dịch lở mồm long móng xảy ra, cơ quan chuyên môn đã khoanh vùng và kiểm soát chặt chẽ vùng dịch bệnh theo quy định; tiến hành tiêu độc khử trùng khu vực ổ dịch, khu chăn nuôi, chuồng trại... theo hướng dẫn của cơ quan thú y. 

Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Nam Hùng khuyến cáo người dân trong địa bàn đang có dịch lở mồm long móng xảy ra không nên tái đàn trâu, bò, lợn nhằm giảm thiệt hại có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến kinh tế hộ gia đình.

Các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không chấp hành theo quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh động vật./.

Quang Duy (TTXVN/Vietnam+)