Tien Giang: Tieu huy gan 1.200 con lon bi lo mom long mong hinh anh 1Nhân viên thú y phun tiêu độc, khử trùng tại chuồng nuôi lợn của người dân. (Nguồn: TTXVN)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, đến nay, trên địa bàn các huyện gồm Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và thị xã Cai Lậy đã phát hiện và tiêu hủy gần 1.200 con lợn bị nhiễm bệnh lở mồm long móng của 83 hộ chăn nuôi và 2 cơ sở giết mổ, với tổng trọng lượng gần 72.000 kg.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, ổ dịch lở mồm long móng trên lợn đầu tiên được phát hiện ở xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) vào ngày 21/11 và đã lây lan nhanh ra nhiều huyện, thị xã.

Nguyên nhân chính dẫn tới dịch bệnh lở mồm long móng lây lan nhanh được các ngành chức năng lý giải là do người chăn nuôi giấu bệnh, không khai báo, tự ý chữa trị hoặc cố tình bán lơn bị bệnh.

Hơn nữa, sau một thời gian dài không xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn đã gây tâm lý chủ quan cho người chăn nuôi, không tiêm vacxin lở mồm long móng cho đàn lợn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang khuyến cáo người dân không nên chủ quan, giấu bệnh, khi thấy có biểu hiện đàn lợn bị nhiễm lở mồm long móng cần báo ngay cho ngành chức năng để chủ động phòng chống và dập ổ dịch.

[Cả nước còn 24 ổ dịch lở mồm long móng tại 6 tỉnh, thành phố]

Bên cạnh đó, người dân không nên giữ lại những gia súc bị nhiễm bệnh để tự ý chữa trị hay cố tình bán, điều này sẽ khiến dịch ngày càng lây lan rộng hơn.

Cũng theo ngành hữu quan tỉnh Tiền Giang, việc tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn nữa, để người dân nhận thức rõ về bệnh dịch lở mồm long móng, chủ động tiêm phòng vacxin.

Cùng với đó, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quá trình mua bán, vận chuyển, giết mổ. Khi phát hiện gia súc có dấu hiệu bị nhiễm bệnh phải khẩn trương tiêu độc, sát trùng và tiêu hủy ngay những trường hợp nhiễm lở mồm long móng, để ngăn dịch không lây lan.

Hiện tại, tỉnh Tiền Giang đang ra quân tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi nhằm giảm áp lực bệnh, ngăn chặn mầm bệnh ủ trong môi trường, phấn đấu hoàn thành mục tiêu khống chế thành công dịch lở mồm long móng trước ngày 15/1./.
Nam Thái (TTXVN/Vietnam+)