Lanh dao Bo Cong Thuong: Gia lua, gao da co chuyen bien tich cuc hinh anh 1Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp báo Chính phủ ngày 1/3. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thông tin tại phiên Họp báo Chính phủ tổ chức chiều 1/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc giá lúa, gạo trong nước biến động thời gian gần đây đã được nhiều bộ, ngành họp bàn.

[Xuất khẩu gạo 10 tháng đạt 5,2 triệu tấn với kim ngạch 2,6 tỷ USD]

Theo ông Hải, việc biến động cũng là bản chất của vấn đề cung-cầu, do vậy khi nguồn cung tăng cao, giá gạo trong một thời gian nào đó đã không được như mong đợi, nhất là của người nông dân và các cơ quan quản lý.

Do vậy, để giải quyết vấn đề này, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan đã đến trực tiếp các địa phương như Cần Thơ, Đồng Tháp… là những nơi có lượng gạo bán lớn để gặp gỡ trực tiếp qua đó có kiến nghị, đề xuất.

Ông cho biết, biện pháp đầu tiên được đưa ra là đề xuất tạm trữ về lúa, gạo cũng như thu mua, tạm trữ cho người dân.

“Với giải pháp này, trong những ngày gần đây giá lúa và gạo đã tăng lên một mức đáng khích lệ,” Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Tuy nhiên, ông Hải cũng lưu ý, đây chỉ là việc giải quyết trước mắt, còn về lâu dài vẫn là bài toán cung-cầu, tức là cần gắn sản xuất với tiêu thụ mà cụ thể là vấn đề đầu ra.

“Nếu cứ tiếp tục sản xuất sau đó mới tìm thị trường, hay nói cách khác là 'giải cứu', rõ ràng không phải giải pháp lâu dài. Điều này cần sự điều hành chung của Chính phủ và sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương mới có thể giải quyết hiệu quả,” ông Hải nói thêm.

Liên quan đến việc này, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, sản xuất lúa, gạo phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện, đơn cử như thị trường, thời tiết, thậm chí khi giá xuống cũng ảnh hưởng đến tâm lý người nông dân.

Tuy vậy, ông cho biết, lĩnh vực nông nghiệp, nông dân nói chung và ngành lúa gạo nói chung của Việt Nam luôn được sự quan tâm của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương.

Mới đây nhất, theo ông, Chính phủ đã có cuộc họp bàn để tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo Đồng bằng Sông Cửu Long.

“Sau khi Thủ tướng chỉ đạo thu mua 200.000 tấn gạo, cùng với thông tin Trung Quốc mua 100.000 tấn gạo thì giá lúa gạo ở Đồng bằng Sông Cửu Long đã có diễn biến tích cực và tăng liên tục,” Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin thêm./.

Quảng-Dũng (Vietnam+)