Lanh dao Hong Kong keu goi nguoi bieu tinh cham dut hanh dong bao luc hinh anh 1Người biểu tình đốt phá tại một tuyến phố ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 15/9/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Vào 18 giờ ngày 11/11 (giờ địa phương), Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã có cuộc họp báo tại Văn phòng của mình, kêu gọi người biểu tình cần phải chấm dứt những hành vi biểu tình bạo lực.

Đồng thời, bà nhấn mạnh rằng những hành động gây sức ép đối với chính quyền này chỉ dẫn đến càng nhiều thương vong nghiêm trọng, và có nguy cơ leo thang thành thảm kịch.

[Cảnh sát Hong Kong bắt giữ hơn 80 đối tượng biểu tình phá hoại]

Theo bà, hôm nay những người biểu tình quá khích đã kêu gọi bãi khóa, bãi công, bãi thị trên khắp Hong Kong, nhiều vụ xung đột nghiêm trọng đã xảy ra.

Ngay từ sáng sớm cho đến hiện giờ giao thông trên nhiều tuyến đường ở Hong Kong bị tê liệt, một số ga tàu điện ngầm bị đóng cửa, nhiều khu vực bị các đối tượng biểu tình phóng hỏa, đập phá.

Những tin đồn như cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình ở quận Sai Wan Ho, người dân bất đồng chính kiến bị thiêu sống sau một cuộc tranh luận nảy lửa ở quận Ma On Shan… khiến người dân Hong Kong lo lắng về an ninh tại thành phố này.

Bà kêu gọi người dân tránh xa các cuộc biểu tình bạo lực, kể cả các nhà báo.

Bà nhấn mạnh luôn tôn trọng tự do báo chí, nhưng an toàn cá nhân là điều quan trọng nhất.

Nhà lãnh đạo Hong Kong lưu ý ở những nơi xảy ra bạo lực nghiêm trọng, các nhà báo nên làm theo khuyến nghị của cảnh sát để tránh xung đột./. 

(Vietnam+)