Lanh dao Nga va Palestine dien dam ve giai phap Trung Dong hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: urdupoin)

Điện Kremlin ngày 12/7 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas đã điện đàm về giải pháp Trung Đông.

Điện Kremlin nêu rõ: "Theo sáng kiến của phía Palestine, Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Abbas. Hai bên đã trao đổi quan điểm sâu rộng về giải pháp Trung Đông."

"Nga tái khẳng định sẵn sàng tiếp tục thực hiện các bước để thúc đẩy tiến trình hòa bình này, trong đó có việc nối lại cuộc đàm phán trực tiếp Israe-Palestine để đạt được các giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận được... Nhà lãnh đạo Palestine đã đánh giá cao nỗ lực của hoạt động ngoại giao Nga nhằm thúc đẩy sự hòa giải trong nội bộ vùng lãnh thổ này."

[Palestine tái khẳng định quan điểm về tiến trình hòa bình Trung Đông]

Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, còn được biết đến là "Thỏa thuận thế kỷ," được Mỹ xây dựng trong hơn 2 năm qua. Kế hoạch gồm hai phần là kinh tế và chính trị. Ngày 19/5 vừa qua, Nhà Trắng đã khởi động phần đầu tiên của kế hoạch này, bao gồm khuyến khích đầu tư vào Bờ Tây, Dải Gaza.

Theo đó, Mỹ sẽ phối hợp với Bahrain tổ chức một hội nghị kinh tế mang tên “Từ Hòa bình tới Thịnh vượng” tại thủ đô Manama trong hai ngày 25-26/6 tới.

Hội nghị này được cho là sẽ đặc biệt tập trung vào việc xây dựng một tương lai thịnh vượng cho người dân Palestine.

Tuy nhiên, Palestine đã phản đối kế hoạch trên, cho rằng lập trường của Washington thiên vị Israel, đồng thời kêu gọi các nước tẩy chay hội nghị./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)