Cố vấn an ninh Mỹ-Israel-Nga họp tại Jerusalem bàn về Trung Đông

Các cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, Nga và Israel đã nhóm họp tại Jerusalem để thảo luận về các vấn đề khu vực, với trọng tâm là tình hình Iran và Syria.
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev tại Jerusalem ngày 25/6/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev tại Jerusalem ngày 25/6/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/6, các cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, Nga và Israel đã nhóm họp tại Jerusalem để thảo luận về các vấn đề khu vực, với trọng tâm là tình hình Iran và Syria. Đây là lần đầu tiên hội nghị an ninh bên như vậy được tổ chức.

Tham dự hội nghị an ninh ba bên có Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev và Cố vấn An ninh quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat.

Tại cuộc họp, Thư ký Hội đồng An ninh Nga khẳng định Iran đang đóng góp vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, cũng như khuyến khích tất cả các bên có những bước đi nhằm giảm căng thẳng.

Về tình hình Syria, ông nêu rõ giải pháp để làm dịu căn thẳng tại quốc gia Trung Đông này không phải là quân sự.

Trong khi đó, Cố vấn Bolton cho hay trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump dù đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, song vẫn để ngỏ các cuộc đàm phá thực sự để xóa bỏ hoàn toàn và có thể kiểm chứng được chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

[Mỹ khởi động phần kinh tế trong kế hoạch hòa bình Trung Đông]

Trước thềm cuộc họp, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh đây là cuộc họp nhằm tìm kiếm cơ hội giúp đạt được sự ổn định khu vực, đặc biệt là tại Syria.

Israel đang lo ngại xảy ra xung đột quân sự giữa Mỹ-Iran và cuộc chiến này sẽ lan sang biên giới miền Bắc của nước này với Liban và Syria.

Trong những năm gần đây, Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Iran và Phong trào Hezbollah tại Syria.

Israel cho rằng Iran cùng lực lượng Hezbollah tại Liban, những lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến tại Syria, đang cố gắng biến Syria thành mặt trận mới chống Israel.

Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn.

Nỗ lực khôi phục hòa bình và ổn định tại quốc gia Trung Đông này đang được thúc đẩy sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bật khỏi Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.