Lanh dao Trung-Nga bay to quan ngai sau sac ve Ukraine hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin sau lễ ký các thỏa thuận tăng cường hợp tác song phương ở Thượng Hải. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo THX và Kyodo, ngày 20/5, sau cuộc hội đàm ở thành phố Thượng Hải, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký tuyên bố chung, trong đó bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Theo tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo đã hối thúc tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh leo thang khủng hoảng và tìm kiếm giải pháp chính trị hòa bình cho những vấn đề hiện nay.

Tuyên bố cũng kêu gọi tất cả các nhóm địa phương và chính trị xã hội ở Ukraine tham gia vào một cuộc đối thoại dân tộc toàn diện; cùng phát triển khái niệm vì sự phát triển hiến pháp tương lai của đất nước trong một nỗ lực nhằm bảo vệ đầy đủ các quyền tự do và cơ bản của người dân.

Ông Putin và ông Tập Cận Bình cũng nhất trí về việc hai nước sẽ cùng tổ chức kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II vào năm 2015 và ngăn cản mọi âm mưu "xuyên tạc lịch sử."

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đương đầu với bất cứ sự can thiệp nào vào "các vấn đề nội bộ" và "trừng phạt đơn phương"./.

(Vietnam+)