Trả lời phỏng vấn nhật báo al-Hayat ngày 24/4, Tổng thống Tunisia Moncef Marzouki tin rằng chính quyền Damascus đang "kết thúc" và Tổng thống Syria Bashar al-Assad rồi sẽ phải ra đi, dù "còn sống hay chết."

Tổng thống Marzouki nói: "Tôi nghĩ ông Assad sẵn sàng có những thỏa hiệp. Người Nga, Trung Quốc và Iran phải đối mặt với thực tế là ông ta đang kết thúc". Tổng thống Tunisia khuyên những nước ủng hộ nhà lãnh đạo Syria là Mátxcơva, Bắc Kinh và Tehran "thuyết phục ông ta rời nhiệm sở."

Ông Marzouki khuyên ông al-Assad nên cùng gia đình ra đi vì điều này sẽ diễn ra theo cách này hay cách khác, chết hoặc sống. Ông Marzouki nhấn mạnh: "Nếu ông Assad quyết định chết thì đồng nghĩa với việc ông ta đã giết hàng chục nghìn người dân vô tội."

Tổng thống Tunisia còn tin rằng kế hoạch của phái viên quốc tế tại Syria Kofi Annan "sẽ thất bại," vì 300 quan sát viên Liên hợp quốc sẽ "thiếu trầm trọng" để đảm bảo việc thực thi lệnh ngừng bắn, vốn liên tiếp bị vi phạm kể từ khi có hiệu lực ngày 12/4.

Kế hoạch của ông Annan yêu cầu chấm dứt các hành động thù địch, rút quân khỏi các thành phố, thả những người bị bắt giữ và cho phép tiếp cận nhân đạo và tự do báo chí tại quốc gia này./.

(Vietnam+)