Lanh tu Khamenei cao buoc dong minh cua My dung sau vu tan cong Ahvaz hinh anh 1Binh sỹ Iran chuyển nạn nhân bị thương trong vụ tấn công nhằm vào một lễ diễu binh ở thành phố Ahvaz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/9, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố rằng vụ tấn công nhằm vào cuộc diễu binh tại thành phố Ahvaz ở Tây Nam nước này có liên quan đến “các đồng minh của Mỹ trong khu vực.”

Trong một tuyên bố, ông Khamenei nhấn mạnh: “Tội ác này là sự tiếp nối những âm mưu của các nước làm con rối của Mỹ trong khu vực. Mục tiêu của họ là gây ra sự bất ổn tại đất nước chúng ta.”

Ông Khamenei không nhắc đến quốc gia nào cụ thể, song các đồng minh của Mỹ trong khu vực Trung Đông bao gồm Israel và một số nước Arab vùng Vịnh, đặc biệt là Saudi Arabia.

Ông Khamenei cũng chỉ đạo lực lượng an ninh Iran truy tìm và xét xử những “kẻ tội phạm” đứng sau vụ tấn công tại Ahvaz trong thời gian sớm nhất có thể.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cam kết đáp trả ở mức độ cao nhất với cuộc tấn công diễn ra cùng ngày 22/9 nhằm vào một cuộc diễu binh quân sự lớn tại thành phố Ahvaz gần biên giới Iraq khiến ít nhất 29 người thiệt mạng, trong đó có nhiều thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

[Tổng thống Iran tuyên bố đáp trả mạnh mẽ vụ tấn công ở lễ diễu binh]

Trên trang mạng chính thức của mình, Tổng thống Iran tuyên bố: "Sự đáp trả của Cộng hòa Hồi giáo Iran với mối đe dọa nhỏ nhất này sẽ mang tính triệt hạ. Những ai hỗ trợ tuyên truyền và tình báo cho những kẻ khủng bố này phải chịu trách nhiệm."

Ngoài ra, ông Rouhani cũng ra lệnh cho các lực lượng an ninh xác định những kẻ đứng sau vụ tấn công đẫm máu này.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo các cường quốc khu vực và Mỹ rằng Tehran sẽ đáp trả "nhanh chóng và dứt khoát" vụ tấn công này.

Vụ tấn công xảy ra khi 4 đối tượng có vũ trang nã đạn vào một đám đông khán giả đang theo dõi lễ diễu binh ở thành phố Ahvaz thuộc tỉnh Khuzestan và sau đó âm mưu tấn công khu vực khán đài nơi có nhiều quan chức cấp cao Chính phủ Iran.

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và Phong trào Quốc gia Ahvaz, một tổ chức điều hành các phong trào vũ trang phiến loạn, đã lên tiếng nhận thực hiện vụ tấn công này./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)