Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 4/2 (theo giờ Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết ngân sách tài khóa 2017 của Lầu Năm Góc dự kiến tăng 1 tỷ USD dành cho công tác huấn luyện không quân trong 5 năm tới.

Theo ông Carter, ngân sách bổ sung sẽ dành cho ít nhất 34 cuộc tập trận huấn luyện tác chiến trên không quy mô lớn tại Căn cứ Không quân Nellis và những hạng mục khác, giúp các lực lượng Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho một loạt sứ mệnh khác nhau từ chiến dịch chống nổi dậy cho tới các cuộc xung đột với kẻ thù có trình độ kỹ thuật tiên tiến.

Ông cho biết thêm Không quân Mỹ cũng sẽ đầu tư vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng và nguồn lực tại căn cứ Nellis cũng như các phạm vi huấn luyện khác.

Bộ trưởng Carter nói: "Đó đang và sẽ là một nhiệm vụ then chốt, đồng thời sẽ là hạng mục được ưu tiên trong ngân sách."

Cùng ngày, Chỉ huy Trung tâm tác chiến Không quân Mỹ tại Căn cứ Nellis, Thiếu tướng Jay Silveria cho biết không quân nước này sẽ triển khai 4 chiến đấu cơ F-35 do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo tới một căn cứ không quân khác của Mỹ trong tháng này.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Không quân Mỹ đang đánh giá liệu có thể đưa loại máy bay chiến đấu mới này vào chiến đấu trong tháng 8 tới theo kế hoạch hay không.

Theo kế hoạch này, các máy bay F-35 sẽ được chuyển từ căn cứ Nevada tới Căn cứ Không quân Mountain Home ở Idaho, Tây Nam nước Mỹ./.