Lính đặc nhiệm Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 1/12 khẳng định quân đội nước này muốn hành động nhiều hơn tại Syria để hỗ trợ các lực lượng sở tại trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và có thể mở rộng hoạt động so với tuyên bố triển khai 50 lính đặc nhiệm tới quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trong cuộc điều trần cùng ngày trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, ông Carter nhấn mạnh: “Đó là bước khởi đầu. Nếu chúng tôi thấy có thêm lực lượng mà có thể giúp ích cho hướng đi này, chúng tôi sẵn sàng tăng cường hành động. Tôi có lý do thuyết phục để tin rằng Tổng thống (Obama) sẽ cho phép chúng tôi hành động mạnh mẽ hơn nữa khi có thêm cơ hội."

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nên hành động tích cực hơn trong chiến dịch không kích chống IS, bảo vệ các đường biên giới của nước này và truy quét những đối tượng hậu thuẫn IS xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Carter, Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chống IS, cả trên bộ lẫn trên không, vì ông cho rằng phần lớn hoạt động hiện nay của Ankara là nhằm vào lực lượng ủng hộ Đảng Công nhân Người Kurd (PKK), chứ không nhằm vào IS./.