Người phát ngôn của công ty dầu Transneft của Nga ngày 25/1 cho biết cùng ngày, Nga đã nối lại việc cung cấp dầu cho Belarus, vốn bị tạm ngừng trong khi hai bên chưa ký kết các hợp đồng mới về giá dầu miễn thuế mà Nga cung cấp cho Belarus.

Trước đó, ngày 24/1, người phát ngôn của Belneftekhim - công ty dầu quốc gia Belarus, cho biết Belarus đã ký với các công ty dầu của Nga các hợp đồng cung cấp dầu miễn thuế cho nước này.

Các công ty dầu của Nga đã tạm ngừng cung cấp dầu cho Belarus từ ngày 1/1 cho tới khi hai bên ký kết các hợp đồng mới về giá dầu miễn thuế.

Theo hiệp định liên chính phủ Nga-Belarus ký đầu tháng 12/2010, từ đầu năm 2011, Nga bãi bỏ thuế đối với dầu bán cho Belarus để đổi lấy việc chuyển vào ngân sách Nga nguồn thuế thu được từ các sản phẩm dầu mà Belarus xuất khẩu sang các nước khác.

Tuần trước, trong cuộc họp tại Mátxcơva, Thủ tướng Nga và Belarus đã thỏa thuận rằng Minsk sẽ nhận được từ Mátxcơva các khoản hỗ trợ trị giá  trên 4 tỷ USD thông qua việc cung cấp dầu miễn thuế. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa xác định được cơ chế cung cấp khoản hỗ trợ này./