Sáng 2/11, lễ míttinh hưởng ứng Ngày Toàn dân mua và sử dụng muối iốt (2/11) đã được Bộ Y tế và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Rối loạn do thiếu hụt iốt là một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng trên toàn thế giới. Thiếu iốt dẫn đến tình trạng cơ thể và trí não kém phát triển. Nếu thiếu iốt ở phụ nữ mang thai và ở trẻ em có thể làm cho các em gặp nhiều khó khăn trong học tập, tiếp thu hay trí não chậm phát triển (còn gọi là thiểu năng trí tuệ do thiếu iốt).

Thiếu iốt còn làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác như thai chết lưu, xảy thai và bướu cổ ở phụ nữ. Thiếu hụt iốt đối với sức khoẻ của người dân như "nạn đói tiềm ẩn".

Phòng chống các rối loạn do thiếu hụt iốt thông qua việc sử dụng thường xuyên muối và chế phẩm có iốt đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khoẻ bà mẹ và trẻ em nhằm đạt được mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Việt Nam đến năm 2015.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương Nguyễn Vinh Quang cho biết năm 2005, Việt Nam đã hoàn thành việc thanh toán các rối loạn thiếu iốt ở cấp quốc gia, với 92,3% các hộ dùng muối iốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh và tỷ lệ bướu cổ trẻ em là 3,6%.

Năm 2006, Chương trình Quốc gia phòng, chống các rối loạn thiếu iốt không còn tồn tại và chuyển các hoạt động này thành chương trình thường xuyên của ngành Y tế.

Tuy nhiên hiện nay, việc duy trì bền vững các kết quả đạt được chưa được quan tâm đúng mức. Qua kết quả điều tra năm 2008 và năm 2009 cho thấy chỉ có 69,5% các gia đình dùng muối iốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh.

Đặc biệt, năm 2011, theo kết quả nghiên cứu “ Điều tra đánh giá các mục tiêu phụ nữ và trẻ em-MISC4” của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc phối hợp với Tổng Cục thống kê tại 6 vùng sinh thái trên toàn quốc với 11.545 gia đình chỉ có 45,1% các hộ gia đình trên toàn quốc sử dụng muối iốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh (so sánh với năm 2005 tỷ lệ này giảm 48,3%).

Để đạt được mục tiêu kiểm soát bền vững phòng chống các rối loạn do thiếu iốt ở Việt Nam là một thách thức to lớn đòi hỏi phải duy trì và cam kết chính trị cao; đồng thời phải khởi động lại và thúc đẩy hoạt động của Chương trình Quốc gia Phòng chống rối loạn thiếu iốt và điều chỉnh lại Nghị định 163/2005/NĐ-CP là muối ăn dùng cho người bắt buộc phải là muối iốt.

Đại diện Bộ Y tế kêu gọi các lãnh đạo, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương hãy đồng thuận cam kết đầu tư để đảm bảo tất cả người dân Việt Nam có đủ lượng iốt cần thiết phòng chống bệnh; đồng thời các cấp hội phụ nữ cũng tuyên truyền, vận động các chị em mua và sử dụng các chế phẩm có iốt, bột canh iốt để góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình, cộng đồng đặc biệt là bà mẹ và trẻ em./.