Lên phương án cung ứng hàng hóa cho Đà Nẵng trong thời gian giãn cách

Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, với kế hoạch cung ứng hàng hóa được chuẩn bị và kinh nghiệm triển khai ở quận Sơn Trà, hàng hóa sẽ được cung ứng đủ, đáp ứng nhu cầu cơ bản cho dân thời gian giãn cách.
Lên phương án cung ứng hàng hóa cho Đà Nẵng trong thời gian giãn cách ảnh 1Lực lượng chức năng túc trực tại đầu cầu Thuận Phước (Đà Nẵng) để đảm bảo các phương tiện không được phép lưu thông qua cầu. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Bộ Công Thương cho biết báo cáo của một số doanh nghiệp phân phối trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nêu rõ, các đơn vị đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu để cung cấp trong 20 ngày đến 1 tháng nên hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong giai đoạn thành phố Đà Nẵng áp dụng biện pháp giãn cách xã hội là 1 tuần theo kế hoạch.

Theo Bộ Công Thương, ngay sau khi Thành phố Đà Nẵng có kế hoạch áp dụng biện pháp giãn cách toàn xã hội từ ngày 16-23/8 tới để phòng chống lây lan và tiến đến kiểm soát tốt dịch COVID-19 trên địa bàn, Tổ công tác đặc biệt miền Bắc-miền Trung đã làm việc với Sở Công Thương Đà Nẵng để trao đổi các biện pháp bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường Đà Nẵng và phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh.

Cụ thể, kế hoạch của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn; thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó,” người dân không được ra khỏi nhà, thực hiện cách ly tuyệt đối nhà với nhà.

Theo đó, chỉ cho phép hoạt động của các đơn vị thực hiện phòng chống dịch, hệ thống phân phối hàng hóa hiện đại, cơ quan, công sở với những việc thật sự bức thiết, các doanh nghiệp sản xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao hoạt động tối đa 30% và tổ chức "3 tại chỗ."

Trong điều kiện này, thành phố Đà Nẵng cũng thông tin đến người dân, đây là biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch bệnh sẽ tác động không nhỏ đến đời sống người dân. Cuộc sống sẽ khó khăn hơn, việc ăn uống, sinh hoạt sẽ có nhiều bất tiện để người dân đồng lòng, chia sẻ.

Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay từ chiều ngày 12/8 vừa qua, sau khi lãnh đạo thành phố thông báo có kế hoạch triển khai biện pháp giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng, người dân đã đi mua hàng tích trữ khá đông.

[Từ ngày 16/8, Đà Nẵng sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động trong 7 ngày]

Việc công bố trước thời điểm giãn cách toàn xã hội cũng nằm trong kế hoạch triển khai của Ủy ban Nhân dân thành phố để người dân có thời gian đi mua hàng hóa tạm trữ trong 1 tuần. Điều này nhằm giảm áp lực cho việc thực hiện nhiệm vụ cung ứng hàng hóa của các tổ dân phố khi áp dụng giãn cách toàn xã hội.

Tại các siêu thị và chợ truyền thống, lượng mua hàng tăng mạnh; giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ có tăng do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung lấy từ các tỉnh khác lưu thông về chậm hơn, chi phí tăng. Còn tại các siêu thị giá được giữ ổn định.

Tuy nhiên, tại một số điểm bán hàng do người dân tập trung mua nhiều trong 1 thời điểm nên có hết hàng cục bộ. Thế nhưng, ngay sau đó nguồn cung đã được bổ sung để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Đến chiều 14/8, sức mua đã ổn định hơn.

Hơn nữa, nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho thành phố Đà Nẵng từ các tỉnh lân cận nh: Quảng Nam, Quảng Ngãi hoặc từ Lâm Đồng đối với hàng tươi sống; từ các tỉnh phía Nam đối với hàng khô, mặc dù hàng khô từ các tỉnh phía Nam có thời gian cung ứng chậm hơn ngày thường khoảng 2-3 ngày do các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Nhưng do đã có kế hoạch từ trước nên về cơ bản, lượng hàng vẫn đáp ứng đủ.

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cho thị trường Đà Nẵng trong thời gian cận trước và trong khi thành phố áp dụng giãn cách toàn xã hội, Bộ Công Thương đã có công văn số 4921/BCT-TTTN ngày 14 tháng 8 năm 2021 chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối hàng hóa lớn có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, tăng lượng hàng hóa dự trữ để cung ứng cho các địa bàn dân cư trong thời gian trước và trong khi thành phố áp dụng giãn cách xã hội.

Cùng với đó, tổ chức các điểm bán hàng lưu động, triển khai các hoạt động bán hàng trực tuyến; phối hợp với các Tổ COVID-19 cộng đồng cung ứng hàng hóa theo đặt hàng của người dân trong thời gian thành phố áp dụng giãn các xã hội.

Mặt khác, Bộ Công Thương cũng đã trao đổi và đề nghị Sở Công Thương Đà Nẵng cập nhật kế hoạch cung ứng, phân phối một số hàng hóa thiết yếu trong các tình huống phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cho phù hợp với yêu cầu và diễn biến mới.

Lên phương án cung ứng hàng hóa cho Đà Nẵng trong thời gian giãn cách ảnh 2Trong ảnh: Kiểm tra giấy ra vào khu vực "vùng xanh" tại điểm chốt khu dân cư Xuân Đán 3 để hạn chế lạ ra vào nhằm phòng chống dịch. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Ngoài ra, ngày 14/8, Tổ công tác đặc biệt miền Bắc-miền Trung đã tham dự cuộc họp triển khai kế hoạch với Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Tổ đã góp ý kiến với thành phố đã xây dựng phương án cụ thể, hiệu quả nhằm bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu đến các tổ dân phố và có phương án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đáng lưu ý, kế hoạch giãn cách của thành phố Đà Nẵng đã áp dụng thí điểm tại quận Sơn Trà trước đây và hiện còn 3 phường vẫn đang áp dụng do vẫn còn ca nhiễm COVID-19. Vì vậy, thành phố sẽ cấm người dân ra khỏi nhà trong 1 tuần kể cả đi mua hàng hóa.

Việc cung ứng hàng hóa được giao cho chính quyền tại từng quận, huyện bởi mỗi quận, huyện đều có các siêu thị, cửa hàng dược phẩm hoạt động để cung ứng hàng hóa thiết yếu; việc mua hàng được đặt online hoặc đăng ký qua tổ dân phố.

Đặc biệt, tại các tổ dân phố có Tổ COVID-19 cộng đồng đảm trách việc cung ứng hàng hóa gồm từ 6-8 người, huy động từ Đoàn thanh niên hoặc Hội phụ nữ cung ứng hàng hóa cho từ 20-30 hộ dân của mỗi tổ.

Những thành viên thuộc tổ cung ứng hàng hóa tại các tổ dân phố sẽ tiếp nhận nhu cầu của các hộ và chuyển đến các đơn vị cung ứng hàng hóa hoặc trực tiếp đi mua hộ người dân. Việc này đã được thực hiện tốt tại quận Sơn Trà.

Không dừng lại ở đó, thành phố Đà Nẵng đã có kế hoạch cung cấp gói lương thực, thực phẩm miễn phí cho 30.000 hộ nghèo trên địa bàn thành phố đủ để dùng trong 1 tuần thực hiện giãn cách; kinh phí được lấy từ nguồn xã hội hóa do các tổ chức, cá nhân tài trợ và đóng góp.

Theo đánh giá của Sở Công Thương Đà Nẵng, với kế hoạch cung ứng hàng hóa đã được chuẩn bị cùng với kinh nghiệm đã triển khai tại quận Sơn Trà, hàng hóa sẽ được cung ứng đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người dân trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục