Ảnh minh họa.

Ngày 1/9, trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên không có dấu hiệu lắng dịu, lệnh cấm của Mỹ không cho phép công dân nước này tới Triều Tiên bắt đầu có hiệu lực.

Trong một thông báo đăng trên trang mạng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định trên được đưa ra do lo ngại công dân nước này sẽ bị bắt giam và phạt tù tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Theo lệnh cấm được công bố từ đầu tháng 8, toàn bộ hộ chiếu Mỹ không được cấp phép đi đến hoặc đi qua Triều Tiên trừ một số trường hợp ngoại lệ bao gồm các nhà báo, người hoạt động cứu trợ nhân đạo đã được cấp phép.

[Mỹ chính thức ấn định việc cấm công dân đến Triều Tiên từ 1/9]

Ngày 31/8, những công dân Mỹ cuối cùng không thuộc diện đặc biệt trên đã rời Triều Tiên. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực trong vòng 1 năm, trừ khi được Ngoại trưởng Rex Tillerson dỡ bỏ sớm hơn.

Lệnh cấm trên được thông báo sau vụ Otto Warmbier, 22 tuổi, là sinh viên Đại học Virgina, bị Triều Tiên bắt giữ hồi đầu năm 2016, qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Cincinnati, gần 1 tuần sau khi được trao trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê. Hiện còn 3 công dân Mỹ còn đang phải chịu phạt tù tại Triều Tiên.

Du khách Mỹ chiếm khoảng 20% của 5.000 lượt khách du lịch phương Tây đến Triều Tiên mỗi năm.

Theo một số hãng du lịch Triều Tiên, lệnh cấm sẽ loại khách du lịch Mỹ khỏi ngành công nghiệp du lịch tại đây song không có ảnh hưởng gì đến Triều Tiên vì thị trường khách du lịch lớn nhất của Bình Nhưỡng là Trung Quốc./.