Lệnh cấm của Mỹ nhằm vào Huawei đẩy doanh nghiệp Hàn Quốc vào thế khó

Công ty viễn thông LG Uplus Corp. đang đối mặt với sức ép phải ngừng sử dụng thiết bị của Huawei trong việc phát triển mạng 5G, do lo ngại về vấn đề an ninh.
Lệnh cấm của Mỹ nhằm vào Huawei đẩy doanh nghiệp Hàn Quốc vào thế khó ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap News)

Theo các nhà phân tích, lệnh cấm của Mỹ nhằm vào Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) và sức ép từ Washington đang đẩy các doanh nghiệp công nghệ Hàn Quốc vào thế khó. 
   
Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ."

Bộ Thương mại Mỹ cũng đã bổ sung Tập đoàn Huawei và 68 thực thể vào một "danh sách đen" xuất khẩu, theo đó cấm các công ty Mỹ bán các linh kiện và công nghệ cho tập đoàn này nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ. 

Ngày 23/5, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Chính phủ Mỹ đang thuyết phục Hàn Quốc không sử dụng sản phẩm của Huawei, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy việc thuyết phục các đồng minh từ chối sử dụng sản phẩm của tập đoàn công nghệ Trung Quốc này.

Hiện nay, công ty viễn thông LG Uplus Corp. đang đối mặt với sức ép phải ngừng sử dụng thiết bị của Huawei trong việc phát triển mạng 5G, do lo ngại về vấn đề an ninh.

Mặc dù LG Uplus ký hợp đồng với nhiều nhà cung cấp, song Huawei đang là nhà cung cấp mạng 5G lớp nhất của công ty này.

LG Uplus lên kế hoạch xây dựng 80.000 trạm 5G tính đến cuối năm nay, với mục tiêu hoàn thành mạng lưới trên toàn quốc vào năm 2022. 

Theo nhà phân tích Kim Hong-sik, thuộc Hana Financial Investment, LG Uplus dự định gia tăng việc sử dụng thiết bị 5G của Samsung, Nokia và Ericsson bắt đầu từ quý 3/2019.

Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý việc sử dụng thiết bị của các công ty khác có giá thành cao hơn sẽ làm gia tăng chi phí và giảm lợi nhuận của LG Uplus.

Trước mối lo của các nhà đầu tư, giá cổ phiếu của LG Uplus tuần trước đã giảm 8,4% xuống 14.100 won (11,90 USD), mức thấp nhất trong năm nay.

Tuy nhiên, nhìn ở hướng tích cực, hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Fitch mới đây cho rằng tập đoàn sản xuất điện tử hàng đầu Hàn Quốc Samsung Electronics có cơ hội để gia tăng thị phần trên thị trường điện thoại thông minh thế giới, trong bối cảnh tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) gặp khó khăn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Theo Fitch, việc mất quyền truy cập vào hệ thống của nền tảng hệ điều hành Android có thể tác động xấu tới doanh thu của Huawei tại các thị trường quốc tế bên ngoài Trung Quốc, qua đó tạo cơ hội cho Samsung cải thiện thị phần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục