Ngày 11/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hối thúc cộng đồng toàn cầu nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn những hành động bạo lực ở Cộng hòa Trung Phi.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh tình hình ở quốc gia châu Phi đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, đe dọa gây chia rẽ đất nước.

Cộng hòa Trung Phi rơi vào hỗn loạn từ tháng Ba năm ngoái, khi liên minh Hồi giáo Seleka lật đổ Tổng thống Francois Bozize và đưa chỉ huy lực lượng này, Michel Djitodia lên nắm quyền.

Vụ đảo chính đã châm ngòi cho xung đột giáo phái bùng nổ giữa cộng đồng Thiên chúa giáo với Hồi giáo.

Hiện 5.400 binh sĩ thuộc lực lượng MISCA do Liên minh châu Phi (AU) đứng đầu đã được triển khai tại Cộng hòa Trung Phi để tái lập an ninh.

Pháp cử 1.600 binh sĩ trong khi Mỹ cam kết hỗ trợ hậu cần. Tuy nhiên, bất chấp động thái này, tình hình vẫn không được cải thiện.

Theo ông Ban Ki-moon, phản ứng quốc tế hiện nay vẫn chưa đủ mạnh để giúp Trung Phi đối phó với tình trạng nghiêm trọng trong nước.

Ông kêu gọi các nước làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn những hành động bạo lực, bảo vệ dân thường, lập lại trật tự và luật pháp, cung cấp viện trợ nhân đạo và xóa bỏ sự chia rẽ.

Nhà lãnh đạo này khẳng định hành động của cộng đồng thế giới cần phải mạnh mẽ thông qua sự triển khai lực lượng quân đội thích đáng ủng hộ cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và lực lượng của AU.

Lời kêu gọi trên của ông Ban Ki-moon được đưa ra một ngày sau cuộc hội đàm giữa ông và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, trong đó, ông Ban Ki-moon đã chính thức đề nghị Paris tăng quân cho lực lượng của nước này đang phục vụ tại  Cộng hòa Trung Phi.

Ngoài ra, thông qua Pháp, ông Ban Ki-moon cũng đề nghị các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU) có thêm những đóng góp vào các hoạt động vãn hồi trật tự, an ninh tại quốc gia này.

Trước đó, ngày 10/2, ngoại trưởng các nước EU đã thông qua quyết định gửi phái bộ quân sự của liên minh gồm khoảng 500 quân đến  Cộng hòa Trung Phi. Dự kiến các binh sĩ EU sẽ tới quốc gia châu Phi này vào tháng Ba tới, và sẽ hoạt động trong thời gian sáu tháng.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 11/2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã kêu gọi các lực lượng quốc tế đang triển khai ở Cộng hòa Trung Phi sử dụng vũ lực nếu cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công đẫm máu do các tay súng phiến quân tiến hành.

Tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến thăm của Bộ trưởng Le Drian tới Cộng hòa Congo, quốc gia láng giềng đồng thời là trung gian hòa giải trong cuộc xung đột ở  Cộng hòa Trung Phi.

Liên hợp quốc và các tổ chức cứu trợ ước tính khoảng 1/4 dân số nước này đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do lo ngại tình trạng tàn sát và thiếu lương thực, trong khi ít nhất hai triệu người dân nước này cần được hỗ trợ nhân đạo./.
(TTXVN)