LHQ keu goi cac nuoc tren the gioi doan ket chong khung bo hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 28/10 đã lên tiếng kêu gọi một sự nỗ lực "thống nhất" trên toàn cầu nhằm ngăn chặn các hành vi khủng bố.

Phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị quốc tế về ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan do Câu lạc bộ Madrid - một tổ chức quy tụ hơn 40 cựu cựu nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới - tổ chức tại Madrid của Tây Ban Nha, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh "nỗ lực chống khủng bố cần phải được thống nhất và đa chiều" và cần đặt sự tôn trọng nhân quyền lên "hàng đầu."

Theo ông Ban Ki-moon, với những người bị cuốn vào chủ nghĩa cực đoan, mọi sự việc diễn ra xung quanh thường khiến họ "vỡ mộng" và "cực đoan hóa". Theo đó, những vấn đề như “tình trạng bạo lực, sự bất công và sự phản ứng thô bạo của lực lượng an ninh" cũng có thể khiến những đối tượng trên có phản ứng cực đoan.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng cho rằng các nhà lãnh đạo trên thế giới đã không nhận thức được đầy đủ thông điệp mà làn sóng bất ổn được phương Tây gọi là “Mùa xuân Arab” bùng phát ở Trung Đông, Bắc Phi hồi năm 2011.

Người đứng đầu Liên hợp quốc chỉ trích vào thời điểm đó, giới lãnh đạo các nước đã không “lắng nghe một cách cẩn thận và chân thành thông điệp và khát vọng của người dân” bất chấp lời kêu gọi của ông. Ông đồng thời khuyến cáo chính phủ các nước cần nỗ lực chống đói nghèo và bất bình đẳng, thúc đẩy sự phát triển bền vững và cần đảm bảo việc làm cho giới trẻ - mục tiêu tuyển mộ hàng đầu của những phần tử cực đoan. 

Hội nghị quốc tế về chống chủ nghĩa cực đoan diễn ra trong 2 ngày 27-28/10 với sự tham dự của khoảng 200 chuyên gia và 40 cựu nguyên thủ quốc gia, trong đó tập trung thảo luận về các biện pháp ngăn chặn và đối phó với chủ nghĩa cực đoan. Dự kiến vào đầu năm 2016, Tổng Thư ký Ban Ki-moon sẽ đề xuất một kế hoạch chống khủng bố toàn cầu./.
(TTXVN/Vietnam+)