Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) có nhiệm vụ giám sát các hoạt động bên trong Khu phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cho biết không có hạn chế mới nào đối với việc người dân tiếp cận trạm kiểm soát (GP) tại khu vực biên giới với Triều Tiên.

Thông báo đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết UNC tạm thời hạn chế tiếp cận GP ở thành phố biên giới phía Đông Goseong nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh đối với khách tham quan sau khi trạm kiểm soát này được xếp vào danh sách tài sản văn hóa vì ý nghĩa lịch sử của nó.

Trả lời câu hỏi của hãng thông tấn Yohap về lập trường của mình, UNC cho biết: "Trạm kiểm soát được đề cập trong thông báo không bị hạn chế. Đây không phải là địa điểm cho Chương trình Định hướng và giáo dục của DMZ và trước đó không được mở cho công chúng tham quan."

UNC nhấn mạnh an toàn của khách tham quan tại các địa điểm của DMZ là rất quan trọng.

[LHQ cho phép mở thêm hai “con đường đi bộ hòa bình” trong DMZ]

Hiện chưa rõ liệu trạm kiểm soát này sẽ được mở cửa cho dân thường hay không và khi nào điều đó diễn ra, song các quan chức cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét bổ sung địa điểm này vào khóa đi bộ mang tên "Con đường Hòa bình trong khu DMZ."

Trạm kiểm soát ở Goseong được xây dựng năm 1953 ngay sau cuộc chiến tranh Triều Tiên kéo dài 3 năm. Đây là một cơ sở đầu tiên như vậy tại nước này và trở thành biểu tượng phân chia hai miền.

Trạm gác này được dự kiến bị tháo dỡ cùng với 10 trạm gác biên giới khác, theo một hiệp định quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, để ghi nhận ý nghĩa lịch sử của nó, Seoul quyết định giữ nguyên trạm gác này sau các cuộc tham vấn với Triều Tiên.

Triều Tiên cũng tháo dỡ 10 trạm kiểm soát biên giới bên trong DMZ, chỉ duy trì một trạm với cùng lý do./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)