Lực lượng an ninh gác tại khu vực al-Khubah, tỉnh Jizan trên biên giới Saudi Arabia-Yemen ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/11, người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết việc liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu phong tỏa các biên giới trên đất liền, trên không và trên biển của Yemen đã khiến Liên hợp quốc không thể thực hiện các chuyến bay cứu trợ nhân đạo tới quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu với báo giới ngày 6/11 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ông Haq cho biết hai chuyến bay chở hàng cứu trợ của Liên hợp quốc đã không thể cất cánh do không được cấp phép bay vào vùng cấm.

Các quan chức Liên hợp quốc đang đàm phán với liên minh trên để tiếp tục nối lại các chuyến bay viện trợ tới Yemen, nơi có khoảng 7 triệu người đang bị thiếu lương thực trầm trọng.

Trước đó, hãng Hàng không Quốc gia Yemen (Yemenia Airlines) cũng đã hủy tất cả các chuyến bay tới 2 sân bay duy nhất đang hoạt động của nước này là Aden và Sayoun, đều nằm trong khu vực do liên quân giám sát ở miền Nam Yemen.

[Yemen hủy mọi chuyến bay tới 2 sân bay duy nhất đang hoạt động]

Quyết định trên của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tham chiến ở Yemen được đưa ra sau khi 1 tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Yemen nhắm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Việc đóng cửa các cửa khẩu, các cảng biển và sân bay của Yemen này chỉ mang tính tạm thời và liên quân cam kết sẽ "xem xét" hoạt động của các tổ chức cứu trợ và nhân đạo.

Riyadh cáo buộc Iran đã cung cấp tên lửa đạn đạo cho phiến quân Houthi tại Yemen và các đồng minh.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo./.